Dịch bệnh tại Trung Quốc có thể làm Apple không kịp tiến độ sản xuất iPhone mới


28/02/2020 12:00:00

Với yêu cầu hạn chế du lịch tới Trung Quốc hiện nay, các kỹ sư Apple khó có thể gặp mặt các đối tác sản xuất để hoàn thiện và thúc đẩy quá trình sản xuất iPhone mới kịp lúc.

Theo các nguồn tin của Reuters, lệnh hạn chế du lịch tại Trung Quốc do sự bùng phát virus corona đã tác động mạnh đến Apple khi các kỹ sư của họ thường phải bay tới châu Á vào đầu năm để hoàn thiện quá trình sản xuất iPhone mới, sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Theo hai cựu nhân viên Apple, cho dù việc sản xuất số lượng lớn phải đến mùa hè mới bắt đầu, nhưng những tháng đầu năm thường là thời gian các kỹ sư Apple đến để củng cố lại các quá trình sản xuất với những đối tác như Foxconn.

Tuy nhiên với việc bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc, hãng hàng không United Airlines của Mỹ, công ty thường được Apple sử dụng để đi lại bằng đường hàng không, cho biết đã hủy bỏ mọi chuyến bay đến Trung Quốc cho tới cuối tháng Tư này. Bản thân Apple vào ngày 28 tháng Một năm nay cũng thông báo, nhân viên chỉ nên du lịch đến Trung Quốc chỉ trong các tình huống công việc khẩn cấp.

Theo các chuyên gia trong chuỗi cung cấp, cho dù Apple vẫn còn một đối tác lắp ráp điện thoại khác là Wistron Corp, nhưng hãng Foxconn vẫn là người chịu trách nhiệm chính cho việc sản xuất các mẫu iPhone mới bởi vì năng lực sản xuất của họ được xem là tiến bộ nhất.

Trong khi đó, Foxconn vẫn đang phải hoãn mở cửa lại các nhà máy sản xuất iPhone quan trọng tại Thâm Quyến và Trịnh Châu sau đợt nghỉ lễ Tết Nguyên Đán nhưng họ đang hy vọng rằng sẽ vận hành trở lại một nửa năng lực sản xuất của họ tại Trung Quốc vào cuối tháng Hai này.

Hiện tại, theo các nguồn tin của Reuters, nhiều quan chức cấp cao của Foxconn vẫn đang phải làm việc từ xa tại Đài Bắc kể từ đợt nghỉ lễ cho đến nay và vẫn chưa thể quay trở lại Trung Quốc trên quy mô lớn.

Bản Demo iPhone 12 sẽ ra mắt vào cuối năm nay 

Thông thường cuối tháng Một, đầu tháng Hai là giai đoạn Apple bắt đầu thử nghiệm một số thiết bị mẫu để sau đó, công nhân Foxconn sẽ bắt đầu giai đoạn sản xuất thử với số lượng nhỏ để xác định các khó khăn về kỹ thuật. Giai đoạn tháng Ba và tháng Tư là thời điểm kỹ sư Apple làm việc với các đối tác Foxconn để thiết lập dây chuyền sản xuất mới và chạy thử trước khi đưa ra những điều chỉnh cuối cùng vào tháng Tư và tháng Năm. Mục tiêu là để đến tháng Sáu, toàn bộ các dây chuyền đi vào vận hành và tăng tốc sản xuất cho kịp sản lượng.

Vì đây đều là những quá trình phức tạp, việc cộng tác và gặp mặt trao đổi trực tiếp trở nên rất quan trọng, đặc biệt là khi sản xuất các sản phẩm mới. Do vậy, dù các chuyên gia về chuỗi cung cấp cho rằng Apple vẫn còn thời gian để ra mắt iPhone mới kịp thời gian trong năm, lệnh hạn chế du lịch đang trở thành một thách thức khó vượt qua.

Trong khi nó đang trì hoãn thời gian Apple và đối tác Apple có thể gặp mặt nhau trực tiếp, nó cũng đang ăn vào thời gian Apple cần để hoàn tất các đơn hàng chip và những linh kiện khác, gần như tất cả đều được làm để dành riêng cho iPhone.

Trước đó Apple từng gửi thư tới các nhà đầu tư, dự báo về khả năng không đạt mục tiêu doanh thu trong 3 tháng đầu năm 2020 cũng như việc nguồn cung iPhone trên toàn cầu bị thiếu hụt khi các nhà máy tại Trung Quốc không trở lại sản xuất nhanh như dự kiến.

Tham khảo Reuters

Nguồn: Tổng hợp