"Dế" giá rẻ, có rẻ?


09/09/2009 10:58:00
Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại điện thoại di động (ĐTDD) giá rẻ. Chúng có mẫu mã hệt hàng hiệu, được quảng cáo là có nhiều tính năng hấp dẫn, thế nhưng chất lượng thì... ôi thôi!

Thương hiệu "lạ", hiện tượng cũng "lạ"

Đa phần những chiếc ĐTDĐ có mẫu mã "copy" lại thiết kế của các thương hiệu lớn. Từ 7610 Super Nova, 8800 Arte, 6303 của Nokia, Sony Ericsson S500, W580 đến "quả táo" iPhone cũng bị nhái mẫu. Tính năng rất đa dạng, gồm nghe nhạc, quay phim, chụp hình, xem phim, thẻ nhớ... thậm chí có cả màn hình cảm ứng, bluetooth, hai sim hai sóng... nhưng giá chỉ chỉ bằng 1/3 so với máy hàng hiệu. Cụ thể, nếu như 7610 Super Nova giá 3.860.000/cái, thì hàng giá rẻ chỉ khoảng 1.450.000đ/cái; hoặc Sony Ericsson S500 giá 3.299.000đ/cái, hàng giá rẻ chỉ khoảng 1,5triệu đồng...

Tuy nhiên, có sử dụng mới biết thực hư thế nào. Anh Nguyễn Hà, Q.3 cho biết, anh mua chiếc điện thoại giá rẻ hiệu K.touch của T.G, nhiều tính năng, mẫu mã giống hệt chiếc Nokia, nhưng dùng được hai tháng thì máy bắt đầu "nổi loạn", "chập" phần mềm, chỉ có thể gọi đi mà không nhận được cuộc gọi đến.

Tiến sĩ Nguyễn Mộng Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM - cho biết: "5 năm qua, Hội đã tiếp nhận hàng ngàn vụ khiếu nại của người tiêu dùng. Và phần đông người tiêu dùng mắc các "lỗi": mua hàng không hóa đơn hoặc phiếu bảo hành. Có phiếu bảo hành lại không có địa chỉ bảo hành. Thời hạn bảo hành ngắn hơn so với thời hạn bảo hành của các thương hiệu tốt...".

 


Nếu có điều kiện chỉ nên chọn mua điện thoại di động tại các cửa hàng,
trung tâm điện máy có uy tín - Ảnh: P.Huy

Anh H.T. – chủ cửa hàng chuyên kinh doanh ĐTDĐ thương hiệu "lạ”, giá rẻ cũng thừa nhận, dù có đầy đủ tính năng, nhưng chất lượng tính năng nào cũng ở mức trung bình. Sản xuất với giá thành thấp nên chất lượng con chip xử lý bên trong cũng thấp theo. Nếu quan sát kỹ, sẽ thấy nhiều màn hình bị thiên về một loại màu sắc. Có một vài mẫu thể hiện màu tốt lúc mới, nhưng chất lượng giảm sau khi sử dụng một thời gian ngắn.

Những tính năng khác như chụp hình, quay phim cũng trong tình trạng "có cho vui". Độ phân giải máy ảnh thường khá cao (1,3 - 2 Mgpx) nhưng khó chụp đẹp, vì tốc độ màn chập thấp, ảnh hay bị "hạt" dù ánh sáng chỉ hơi yếu.

Đường đi của ĐTDĐ giá rẻ

Ngoại trừ một số thương hiệu như Nokia, SamSung... có dòng ĐTDĐ giá rẻ, còn hầu hết ĐTDĐ giá rẻ trên thị trường đều là hàng trôi nổi. Không hề có định hướng phát triển sản phẩm rõ ràng, mà chỉ thông qua hình thức đặt hàng từ các nhà sản xuất dạng OEM (Original Equipment Manufacturer) -  có thể hiểu như những nhà sản xuất sản phẩm "thô”. Đối tác mua lại các sản phẩm "thô” này và đặt nhà sản xuất đưa nhãn mác, thương hiệu của mình lên đó, để có thể bán ra thị trường.

Tại thị trường VN, giới kinh doanh ĐTDĐ cũng làm theo hình thức này, vì thế xuất hiện nhiều thương hiệu lạ hoắc. Chỉ cần qua Thâm Quyến - Trung Quốc, ghé vào các trung tâm thương mại, sẽ có vô số các nhà sản xuất OEM sẵn sàng cung cấp sản phẩm theo yêu cầu.

Để chạy đua giá rẻ, các nhà sản xuất OEM gần như bỏ ngỏ chất lượng. Bảo hành thì theo kiểu "mua đứt bán đoạn", họ thường tặng kèm linh kiện theo lô hàng để bên đặt hàng tự lo phần bảo hành cho khách nếu xảy ra sự cố. Các nhà kinh doanh cũng theo đó mà mua, không biết được tỷ lệ lỗi sản phẩm như thế nào, chất lượng linh kiện trong máy ra sao, có kiểm định chất lượng trước khi xuất xưởng không...

Các đơn vị kinh doanh VN chỉ việc mua và đưa thương hiệu của mình lên máy, đóng hộp, quảng cáo, rồi bán ra thị trường. Có đơn vị kinh doanh qua Singapore, Hongkong, thậm chí Hoa Kỳ để đăng ký thương hiệu, rồi tự đẩy lên thành hàng hiệu có giá cao. Nhưng thực tế, chẳng có sự kiểm soát nào từ các nước mà họ đăng ký thương hiệu, vì sản phẩm không  lưu hành trên các thị trường ấy.

Chính vì ra đời quá dễ dàng, nên nhiều thương hiệu chỉ xuất hiện trên thị trường một thời gian rồi biến mất. Vì thế, mới có tình trạng một đơn vị sở hữu... vô số thương hiệu. Theo ông T., quản lý một siêu thị điện thoại di động ở khu vực quận 5, nhiều khi khách mua hàng mobile "Tàu", chỉ mới xài được một hai ngày thì hỏng. Ông T. hướng dẫn, chỉ cần nhìn chất lượng vỏ máy sẽ thấy ngay. Dù có các "tính năng hitech" thì vỏ vẫn được làm bằng nhựa thứ cấp rất giòn, chi tiết cũng không trau chuốt. Chất lượng màn hình rất thấp, điểm ảnh lớn. Khi nghe nhạc thì tiếng lớn, nhưng không trong, hơi rè. Bộ phận sạc của máy cũng được thiết kế khá đơn giản, đa phần đều là dạng sạc theo kiểu đầu cáp USB nhỏ, tiêu chuẩn điện thế cũng không được thể hiện.

Ngoài ra, vì các "hãng" phải tự lo phần bảo hành nên nhiều thương hiệu chỉ có một trung tâm bảo hành bé xíu phục vụ cho... cả nước. Nhìn vào danh sách các điểm bảo hành của thương hiệu Q.M hay M thì thấy, chỉ có thể bảo hành tại khu vực TP.HCM và Hà Nội, trong khi sản phẩm thì bán  trên cả nước.  Tóm lại, người  tiêu dùng nên đặt câu hỏi, vì sao mẫu mã tương đương, tính năng không thua hàng hiệu mà loại điện thoại này lại rẻ đến vậy?

Theo PNO

Nguồn: pico