Cuộc đua giữa TV LED và LCD đến hồi gay cấn


29/11/2012 03:01:00

Trong năm 2011, thị phần của TV LCD đèn nền CCFL (huỳnh quang lạnh) truyền thống bán ra trên toàn thế giới vẫn chiếm tới 80%. Sang đến quý I/2012, tình thế đã thay đổi khi lần đầu tiên trong nhiều năm qua, thị phần của LED vượt lên dẫn đầu với tỷ lệ 56%.

Tại Việt Nam, xu hướng chuyển từ TV LCD thông thường sang LED cũng dần hình thành và tăng lên rõ rệt trong năm nay. Thống kê từ nhà bán lẻ Dienmay.com cho thấy, sức mua TV LED trong đầu năm 2012 đã tăng gấp đôi, lên 33,21%, so với năm ngoái, khi đó thị phần của TV LED mới đạt 14,56% trong khi LCD vẫn là 65,56%.

SS1.JPG
TV LED đang là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong mùa mua sắm cuối năm.

Minh chứng rõ nét hơn cho cuộc đua gay cấn giữa TV LED và LCD truyền thống còn thể hiện ở chính chiến lược phát triển sản phẩm của các nhà sản xuất. Ngày càng  nhiều hãng chuyển sang sản xuất và tập trung vào các sản phẩm thế hệ mới với màn hình công nghệ LED thay vì LCD. Samsung, hãng TV số một thế giới với 19,3% thị phần theo công bố của DisplaySearch là một ví dụ điển hình.

Báo cáo kinh doanh gần đây trên thị trường toàn cầu cho thấy, thị phần TV LED của Samsung bán ra đã tăng từ 50% trong quý I/2012 lên 60% trong quý II. Không chỉ nhiều hơn về lượng, TV LED cũng chiếm tới 80% doanh thu mảng TV nói chung của Samsung.
 
Ông Hoàng Việt, chuyên gia về HD kiêm Giám đốc nhà phân phối thiết bị HD Mede8er, cho biết: "Với việc sử dụng màn hình đèn nền LED thay vì CCFL như truyền thống, TV LED lợi thế hơn hẳn về khả năng trình diễn hình ảnh, cho khả năng thể hiện sắc nét và mượt mà hơn. Đặc biệt về màu sắc, độ tương phản hay khả năng hiển thị màu đen khi phát nội dung phim ảnh". 
 
Bên cạnh đó, màn hình đèn nền LED cũng giúp cho những mẫu TV thế hệ mới này tiết kiệm điện năng hơn 40% so với TV LCD cùng kích thước. Ngoài ra, kiểu dáng của TV cũng có thể dễ dàng làm cho mỏng và thanh mảnh hơn nhiều, khiến các nhà sản xuất đưa ra những thiết kế ấn tượng, phù hợp với thị hiếu và hấp dẫn người dùng.
 
SS2.jpg
Samsung EH Series – dòng TV LED phổ thông thu hút người tiêu dùng với mức giá cạnh tranh.

Tuy nhiên, giá mới là yếu tố quyết định khiến cho thị phần của TV LED bùng nổ nhanh chóng và tạo thành xu hướng thay thế TV LCD truyền thống trong thời gian gần đây. "Người tiêu dùng cũng không còn quan niệm TV LED chỉ giới hạn trong dòng TV cao cấp", ông Vũ, Giám đốc một siêu thị điện máy tại Hà Nội nhận xét.

Đầu năm, Samsung tung ra thị trường dòng TV LED phổ thông EH Series với mức giá chỉ từ 7 đến 10 triệu đồng. Giá bán tương đương với TV LCD thông thường nhưng những model như EH4000 và EH5000 lại dùng màn hình LED cho chất lượng hiển thị tốt hơn, kiểu dáng thanh mảnh, thời trang hơn. Hai model này cũng được tích hợp thêm các tính năng giải trí hiện đại như xem phim HD trực tiếp qua cổng USB, hỗ trợ hiển thị cả phụ đề tiếng Việt. EH4500 hay EH 5300 còn có cả trình duyệt web, khả năng kết nối mạng…
 
Model Samsung 32EH4000 cũng đang dẫn đầu các đánh giá khen ngợi về thiết kế, chất lượng hiển thị hình ảnh của các chuyên gia nghe nghìn tại diễn đàn HD Việt Nam. Đây là kết quả từ buổi đánh giá mới nhất của diễn đàn Công nghệ Nghe nhìn hàng đầu Việt Nam này về TV LED khi so sánh các mẫu TV nền LED hiện có trên thị trường.
 
Với những lợi thế cũ và mới, TV LED đang có ưu thế rõ rệt hơn trong cuộc đua tranh quyết liệt với LCD nhằm chiếm lĩnh thị trường TV màn hình phẳng. Theo dự đoán từ DisplaySearch, năm 2012 sẽ chứng kiến sự lên ngôi của TV LED. Chỉ trong vòng 3 đến 5 năm nữa, TV LCD truyền thống có thể biến mất khỏi thị trường giống như TV CRT.
 

Nguồn: VnExpress.net