Cờ toán Việt Nam - trò chơi trực tuyến thuần Việt


21/02/2009 11:57:00
 

Cuộc gặp gỡ giữa hai thế hệ

Câu chuyện về một ông già 70 tuổi nhất quyết không bán bàn cờ của mình với giá hơn 1 triệu đô la đã lan truyền không chỉ ở phạm vi đất nước Việt Nam. Ông già đó chính là Vũ Văn Bảy, tác giả của trò chơi Cờ toán Việt Nam, trò chơi đã được Cục bản quyền cấp chứng nhận quyền tác giả ngày 18/5/2005 và Công ước Berne xác nhận là một phát minh sáng chế chưa từng có trên thế giới.

Trong một lần gặp gỡ giữa ông và những con người trẻ tuổi đam mê công nghệ thông tin, ý tưởng phát triển trò Cờ Toán Việt Nam thành một trò chơi trực tuyến để tất cả mọi người trong và ngoài nước Việt Nam có thể chơi với nhau không kể khoảng cách, ngôn ngữ và những ngăn cách khác đã xuất hiện. Phần mềm trò chơi Cờ toán ra đời đã thể hiện đúng tâm huyết của tác giả đặt vào 3 tiêu chí của trò cờ toán là: thân thiện – trí tuệ - sáng tạo.

Ông Vũ Văn Bảy, thành viên nhóm Hai thế hệ tâm sự: “Tôi có một mơ ước là được các bạn trẻ, những người hiện nay đang đi sâu vào lĩnh vực CNTT thiết kế phần mềm trò chơi này, đồng thời phải dịch ra ngoại ngữ. Nếu như chuyển trò chơi sang phần mềm để phổ biến toàn cầu và bán những sản phẩm ấy, chúng ta được tuyên truyền ra thế giới chữ Việt Nam”.

Trò chơi online “made in Vietnam”

Không giống như các loại cờ cổ điển như cờ vây, cờ tướng, cờ vua về thiết kế bàn cờ, quân cờ, cách đi quân, cách bắt quân đối phương, trò chơi cờ thế Việt Nam được áp dụng 4 phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia và quân cờ là biểu trưng của những con số nguyên đơn từ 0 đến 9.

Phần mềm cờ toán đã được bác Bảy cùng nhóm kỹ sư xây dựng trong vòng 4 tháng. Sử dụng công nghệ C#.net cùng với cơ sở dữ liệu Oracle 9i, ngôn ngữ lập trình Visual Studio, sản phẩm được xây dựng trên một nền tảng công nghệ được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay.

Ông Vũ Văn Bảy, cho biết: “Về cơ bản, các anh ấy đã chuyển tải khá đầy đủ nhưng tôi muốn anh Nam cần phải có nhiều thí dụ nữa, ví dụ trong luật tôi đã nói được chơi với 4 phép tính cộng trừ nhân chia, lưu ý tính chia được tính cả số dư, thứ hai là có vô cùng nhiều thế cờ, so với cờ tướng, cờ vua thì cờ này có 87 nước đi khai cuộc…

Phần mềm Cờ toán Việt Nam gồm có hai phần chính. Một là hệ thống chơi cờ online trên mạng Internet và hai là phần mềm cờ toán Việt Nam được chơi tự động trên máy tính. Chỉ cần vào website http://cotoanvietnam.vn người dùng có thể tiếp cận với trò chơi giải trí rất trí tuệ này.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, thành viên nhóm Hai thế hệ nói: “Sản phẩm cờ toán Việt Nam có thể ứng dụng rất rộng rãi với mọi đối tượng, đặc biệt đó là những đối tượng trẻ tuổi như học sinh, sinh viên, đặc biệt là cấp 1, cấp 2 bởi vì khi chơi trò chơi cờ toán này nó vừa phát triển trí thông minh nói chung và đồng thời có thể giúp các em học sinh vừa chơi vừa học toán. Luật chơi của cờ toán là dựa vào các phép tính cộng trừ nhân chia để chơi với nhau, cho nên nó sẽ rất hữu ích”.

Không bằng lòng với những thành quả có được, trong thời gian tới, nhóm tác giả sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình để Cờ toán Việt Nam thực sự là một trò chơi trí tuệ tiện ích, tự hào khẳng định thương hiệu Việt. Ông Nguyễn Ngọc Nam khẳng định: “Khi phần mềm cờ toán của chúng tôi được ứng dụng rộng rãi thì nó sẽ là một sân chơi rất bổ ích, tạo điều kiện cho tất cả mọi người vừa chơi vừa học, vừa phát triển trí thông minh vừa có hiệu quả. Nếu trò cờ toán này được ứng dụng rộng rãi trên thế giới thì người Việt Nam chúng ta cũng tự hào, đấy là chúng ta có một bằng phát minh sáng chế mang tầm thế giới”.

Ngọc Linh

Nguồn: