Có nên sử dụng một loại sạc cho nhiều thiết bị?


01/01/1900 12:00:00
Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm ra được câu trả lời.


sac dien thoai

Phân loại các loại sạc
 
• Sạc laptop: Hiện nay vẫn chưa có loại sạc tiêu chuẩn dành cho laptop. Bạn phải mua loại sạc dành riêng cho laptop của mình. Các cổng kết nối cũng không được chuẩn hóa, do đó bạn không thể cắm sạc nhầm cho laptop của mình được.
 
• Cổng kết nối Lighting của Apple: Apple đã chuẩn hóa kết nối Lighting cho các thiết bị của mình vào năm 2012. iPhone, iPad, iPod Touch và iPod Nano, tất cả các thiết bị di động này của Apple đều sử dụng cổng Lightning và có thể kết nối với bất kỳ sạc Lighting nào được cấp phép hay phát triển bởi Apple. Đối với các thiết bị cũ hơn sử dụng cổng kết nối dock 30 pin, Apple cũng đưa ra một loại cổng chuyển đổi cho phép các thiết bị sử dụng cổng Lightning có thể sạc với cổng 30 chân cũ.
 
• Sạc Micro USB: Hầu hết mẫu smartphone và tablet chạy Android, Windows Phone đều sử dụng chuẩn microUSB. Chuẩn microUSB thay thế cho các chân sạc đi kèm máy trước đây. Nhằm đáp ứng yêu cầu của Ủy ban Châu Âu về việc chỉ sử dụng một loại sạc phổ biến cho các thiết bị di động, Apple cũng bán ra cổng chuyển đổi từ Lightning sang microUSB.
 
Như vậy, các sạc laptop không tương thích với nhau, trong khi bạn có thể dùng dây nối và sạc Lightning cho tất cả các thiết bị Apple.
 
Sạc microUSB có thể sạc bất cứ thiết bị microUSB nào?
 
Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu sạc microUSB nào cũng có thể sạc bất kì thiết bị microUSB không?. Về lý thuyết, tất cả sạc và thiết bị microUSB được thiết kế để có thể hoạt động với nhau. Các bộ sạc có thể được tráo đổi, tái sử dụng vì thế bạn không cần phải vứt sạc cũ đi sau khi mua máy mới.
 
Nếu bạn có một thiết bị được trang bị cổng microUSB và một sạc microUSB, bạn có thể cắm máy và sạc ngay lập tức. Bạn cũng có thể dùng cáp chuẩn microUSB để kết nối thiết bị microUSB tới bất cứ chiếc laptop nào để sạc qua cổng USB.
 
Mối quan tâm về an toàn
 
HP Chromebook 11 sử dụng chip ARM giống như smartphone. Điều này biến nó trở thành chiếc laptop đầu tiên sử dụng sạc microUSB trong khi các laptop thông thường thì không thể bởi chúng đòi hỏi điện năng cao hơn. Gần đây, Chromebook 11 đã bị thu hồi sau khi có các báo cáo rằng bộ sạc quá nóng và gây hư hại. Một người phát ngôn của HP đã đưa ra khuyến cáo "người dùng đã mua HP Chromebook 11 không nên sử dụng sạc gốc đi kèm với sản phẩm. Thay vào đó họ có thể sạc HP Chromebook 11 bằng các bộ sạc microUSB khác, được chứng nhận bởi Underwriters Laboratories như của máy tính bảng hoặc smartphone”.
 
Underwriters Laboratories là một tổ chức thử nghiệm và chứng nhận an toàn độc lập. Nếu nhìn trêncác bộ sạc microUSB của mình, bạn sẽ thấy logo "UL Listed" trên đó. Điều này có nghĩa là bộ sạc đã được kiểm tra về độ an toàn vì vậy chúng sẽ không bịquá nóng, bốc cháy hay gây giật điện.
 
Trong một số trường hợp, kể cả những bộ sạc được chứng nhận cũng có vấn đề, như pin lỗi có thể gây cháy. Bạn không nên dùng những bộ sạc đã bị thu hồi, giống như sạc của HP Chromebook 11.
 
Những bộ sạc chưa được chứng nhậnlà một mối lo ngại khác. Bạn không nên sử dụng những viên pin không phải hàng chính hãng được sản xuất ở Trung Quốc bởi chúng có nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, bạn không nên sử dụng những bộ sạc chưa được cấp phép mà hãy sử dụng sản phẩm sạc của các thương hiệu nổi tiếng.
 
Điện áp và cường độ dòng điện
 
Mọi cổng USB đều cho nguồn điện 5V. Điều này nghĩa là bạn sẽ không cần phải lo về điện áp khi cắm sạc vào máy qua microUSB.
 
Cường độ dòng điện lại là vấn đề khác. Để sạc máy nhanh hơn, các bộ sạc tăng cường độ dòng điện, được tính bằng Ampe . Càng nhiều Ampe thì càng nhiều điện hơn,sạc máy tính bảng Android sẽ cung cấp nhiều Ampe hơn sạc của smartphone Android. Ví dụ, sạc của tablet có thể cung cấp 2 Ampe, trong khi sạc smartphone chỉ là 1 Ampe.
 
Trên thực tế, cường độ của bộ sạc thường ở mức tối đa. Ví dụ, nếu bạn cắm sạc của smartphone vào máy tính bảng, chiếc máy tính bảng sẽ sạc rất chậm bởi bộ sạcsẽ không cung cấp được nhiều ampe như sạc của máy tính bảng.
 
Nếu bạn cắm sạc của máy tính bảng vào smartphone, bạn không phải lo về nguy cơ cháy nổ. Điện thoại sẽ không sử dụng hết cường độ dòng điện của bộ sạc, nhưng đó không phải là vấn đề. Thậm chí, bạn còn có thể sạc điện thoại nhanh hơn trước.

 

Nguồn: HTW/Vnmedia