Có nên mua Tivi KHÔNG tích hợp đầu thu KTS vào thời điểm này?


15/04/2014 09:44:00
Để thực hiện đề án này Bộ Thông tin & Truyền thông đã có nhiều quy định áp dụng cho nhà sản xuất và các đại lý điện máy để hỗ trợ người dân. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc từ ngày 1/4, toàn bộ TV 32-inch sản xuất mới và nhập khẩu vào VN đều phải tích hợp DVB-T2, còn sau đó một tháng, kể từ ngày 1/5, tất cả các TV, đầu thu (set-top box) DVB-T2 đều sẽ phải dán nhãn hợp quy, gắn kèm logo biểu trưng của số hóa truyền hình mới được phép lưu hành trên thị trường, không có trường hợp ngoại lệ.

tv tich hop dau thu kts dvb t2

Samsung quảng cáo xem TH KTS không cần đầu thu

 
Tuy nhiên theo khảo sát nhanh của chúng tôi thì hiện nay nhiều khách hàng vẫn còn chưa nắm rõ về việc này, họ chưa hiểu thế nào là Tivi có tích hợp đầu thu KTS chuẩn DVB-T2, hay đầu thu KTS có tác dụng gì và thời điểm này nên mua TV có tích hợp đầu thu KTS hay TV không tích hợp đầu thu KTS?
Để thuận tiện cho việc chọn lựa TV của khách hàng chúng tôi xin phân tích và đưa ra một số tư vấn như sau: hiện nay để thu được tín hiệu truyền hình bằng Tivi thì chúng ta có các cách sau:

► Theo công nghệ tương tự (Analog)
- Truyền hình theo công nghệ tương tự mặt đất (Analog): đây chính là hình thức xem truyền hình phổ biến nhất ở Việt nam hiện nay, để thu được sóng truyền hình theo hình  thức này thì người xem chỉ cần lắp đặt 1 anten (anten dàn hoặc anten râu) là có thể thu được sóng truyền hình do đài TH TW hoặc TH địa phương phát sóng, tất nhiên là Anten thu phải nằm trong vùng phủ sóng của đài TH.

 
anten truyeh hình

Trong tương lai những hình ảnh này sẽ không còn
 
- Truyền hình cáp Analog: là truyền hình cáp bình thường, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sẽ dùng dây cáp đồng để truyền dẫn tín hiệu truyền hình đến TV nhà khách hàng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp có lượng khách hàng lớn tại VN hiện này là VTVcab, SCTV, HCTV..
 
Kéo cáp truyền hình

Lắp đặt cáp truyền hình 

► Theo công nghệ số (Digital)
- Truyền hình số mặt đất: Để sử dụng công nghệ này, người dùng cần có ăng ten thu sóng và đầu thu kỹ thuật số (Set-top-box) để giải mã, chuyển đổi tín hiệu. có 2 đơn vị cung cấp dịch vụ là AVG - Truyền hình An Viên, VTC. 

 
truyen hinh kts mat dat
Anten và đầu thu KTS của AVG
 
- Truyền hình số vệ tinh DTH: thu sóng truyền hình từ vệ tinh bằng chảo thu và sẽ có thêm 1 bộ đầu thu để giải mã tín hiệu, hiện nay tại Việt Nam đang có 4 đơn vị cung cấp dịch vụ là AVG - Truyền hình An Viên, K+, VTC, HTV - Truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh.
 
truyen hinh so ve tinh

Lắp đặt chảo parabol để xem truyền hình số vệ tinh

 
- Truyền hình cáp số: là dịch vụ truyền hình số được cung cấp trên hạ tầng mạng truyền hình cáp thông qua bộ đầu thu giải mã truyền tín hiệu đến tivi, điều này có nghĩa là khách hàng vẫn cần 1 đường cáp đồng dẫn vào nhà và cần thêm 1 đầu thu để giải mã. Các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp số là VTVcab, SCTV.
 
truyen hinh cap so

Để xem truyền hình cáp cáp số của VTVcab bạn sẽ cần thêm 1 đầu thu

 
- Ngoài ra còn có thêm Truyền hình IPTV,  truyền hình OTT sử dụng công nghệ truyền dẫn qua đường truyền Internet.

Như vậy với những công nghệ truyền hình đang có thì đề án số hóa truyền hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân đang xem truyền hình theo công nghệ tương tự mặt đất khi trong những năm tới các đài TH sẽ dừng việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất . Còn đối với những người dân sử dụng các hình thức xem truyền hình khác thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi đề án này.  
Tv tich hop dau thu KTS

Một mẫu Tivi của LG đã được tích hợp sẵn đầu thu KTS chuẩn DVB-T2
 
Vì vậy nếu khách hàng đang xem TV theo công nghệ Analog truyền thống và có ý định đổi 1 chiếc TV mới thì nên mua những model TV có tích hợp sẵn đầu thu KTS công nghệ DVB-T2, còn với những khách hàng đang sử dụng hoặc có ý định sử dụng các dịch vụ truyền hình khác thì 1 chiếc TV không tích hợp đầu sẵn đầu thu KTS vẫn có thể sử dụng được bình thường khi đề án số hóa truyền hình trở thành hiện thực.
Nếu bạn có nhu cầu mua Tivi có thể tham khảo tại đây


 

Nguồn: Pico