Có nên mua Android Box khi đang sở hữu Smart Tivi?


08/09/2017 12:00:00

Smart Tivi có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản như duyệt web, xem YouTube, lướt Facebook hay xem một số dịch vụ trực tuyến..., trong khi Android Box biến Tivi thành một thiết bị tính năng như máy tính bảng.

Anh Sơn (quận 3, TP HCM) dự định dành tối đa 20 triệu đồng để sắm Tivi cho dịp Tết. Sau khi tìm hiểu, anh muốn chọn Smart Tivi vì có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, anh còn băn khoăn không biết có nên trích ra một vài triệu để mua thêm Android Box, hay sẽ dành toàn bộ số tiền trên để mua một chiếc màn hình ứng ý và lớn nhất có thể, vì đã là Tivi thông minh rồi.

Hiện tại, phần lớn Tivi tại thị trường Việt Nam là Smart Tivi, đặc biệt, với những model cao cấp cho hình ảnh đẹp, hay dòng màn hình cỡ lớn, hầu như không có Tivi truyền thống mà toàn Tivi thông minh.

Mỗi nhà sản xuất lại chọn một hệ điều hành riêng cho Smart Tivi và theo anh Hoàng, một người làm trong lĩnh vực nghe nhìn, trải nghiệm thông minh trên Tivi vẫn còn khá hạn chế, dù các model đời mới đã được cải thiện. Tuy nhiên, cũng tùy nhu cầu sử dụng của người dùng mà nên cân nhắc sắm thêm Android Box.

Anh Hoàng cho biết, Smart Tivi có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản như duyệt web, xem YouTube, lướt Facebook hay xem một số dịch vụ trực tuyến... Các hãng đều cố gắng thêm thắt các tính năng thông minh cho sản phẩm của mình, mở rộng bằng kho ứng dụng, song số lượng có thể sử dụng thực tế chưa nhiều. Nếu yêu cầu của bạn chỉ là những dịch vụ trên thì Smart Tivi đã đáp ứng rồi.

Android Box là lựa chọn cho phép người dùng mở rộng trải nghiệm, biến chiếc Tivi thật sự trở nên thông minh. "Ưu điểm lớn nhất của set-top box là chạy hệ điều hành Android thực thụ, do đó nó thừa hưởng đầy đủ các tính năng mà Google trang bị như trên smartphone, máy tính bảng hiện nay", anh Hoàng chia sẻ. "Android Box có giao diện được thay đổi để phù hợp hiển thị trên màn hình lớn, thao tác bằng điều khiển từ xa nên việc sử dụng nhìn chung giống Smart Tivi".

Sử dụng Android Box, bạn có thể cài thêm nhiều phần mềm từ Play Store hay file APK. Kho ứng dụng này phong phú, tính năng hơn nhiều so với Smart Tivi. "Nếu như Tivi thông minh nửa năm mới được cập nhật phần mềm một lần thì các ứng dụng trên Android Box có thể được nâng cấp hàng ngày", anh Hoàng nhấn mạnh.

Do là thiết bị gắn ngoài nên Android Box có nhiều lựa chọn về cấu hình, tính năng cũng như các phụ kiện chơi kèm. "Từ khoảng vài trăm nghìn đồng là người dùng đã có thể sở hữu Android Box, cao cấp hơn có loại 4, 5 triệu đồng được trang bị các tính năng 'tối tân' như giải mã 4K, ISO, Blu-ray... Điều này hầu hết các Smart Tivi không làm được".

Tivi là sản phẩm sẽ theo gia đình từ 5 đến 10 năm và với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, chỉ 2-3 năm là người dùng cần nâng cấp tính năng "smart" cho Tivi. Lời khuyên đưa ra là khách hàng đừng quá trông đợi vào nhưng quảng cáo về Smart Tivi. Khi chọn mua màn hình, bạn hãy tìm một sản phẩm tốt nhất trong tầm tiền và không cần quan tâm nhiều đến các tính năng thông minh. Bởi vì, Tivi thường có thể "biến" thành Tivi thông minh và ngay cả những chiếc Android Box giá rẻ cũng có thể thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của Smart Tivi.

Trở lại với trường hợp của anh Sơn, gợi ý được anh Hoàng đưa ra là: "Hãy dành tối đa số tiền có thể để sở hữu một chiếc màn hình phù hợp và cho chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, không cần quan tâm nó có là Smart Tivi hay không. Nếu là Tivi thông minh thì hãy thưởng thức các tính năng mà nó đem lại và bất cứ lúc nào không hài lòng, anh có thể nâng cấp bằng việc mua thêm Android Box".

Nguồn: vnexpress