Có nên để iPhone và điện thoại Samsung vào túi quần không?


31/08/2019 12:00:00
Giờ đây, Apple và Samsung đang phải đối đầu với vụ kiện bức xạ RF dư thừa từ các mẫu smartphone của mình.

Mới đây, cuộc điều tra Chicago Tribune đã kiểm tra mức độ phát ra tia bức xạ RF trên một số điện thoại phổ biến và chỉ ra phương pháp thử nghiệm của nhà sản xuất điện thoại và Ủy ban truyền thông liên bang - FCC đã lỗi thời.

Người dùng thường có thói quen nhét smartphone vào túi quần.

Quần jean, túi và mức độ bức xạ RF của iPhone

Kết quả của phép đo FCC là để điện thoại cách xa cơ thể con người, từ 5-15mm, tương đương với việc mang nó trong bao da. Phụ nữ có lợi thế hơn khi các công ty quần áo thường tạo ra quần jean có túi hoặc bó sát cho họ, vì vậy họ thường mang chiếc điện thoại trong ví.

Tuy nhiên, đàn ông thường nhét điện thoại trong túi quần jean hoặc áo sơ mi, trong khi các cô gái thường mang chúng trong túi sau hoặc thậm chí là áo lót thể thao. Điều đó rút ngắn khoảng cách của thiết bị cầm tay đến các bộ phận cơ thể một cách đáng kể và các nhà nghiên cứu cần kiểm tra từ khoảng cách 2 mm - độ dày thông thường của túi áo sơ mi hoặc quần jean. Lý do là tốc độ hấp thụ được tăng theo cấp số nhân với việc rút ngắn khoảng cách, dễ dàng vượt xa mức an toàn (SAR) của 1.6 watt trên mỗi kg.

Galaxy S8 phát ra tia bức xạ RF gấp 5 lần tiêu chuẩn.

Ngưỡng SAR này được đặt cho các khoảng cách lớn hơn trong khi khoảng cách giữa điện thoại với cơ thể con người đang ngày càng rút ngắn lại. Do đó, FCC đã bắt đầu cuộc điều tra riêng về vấn đề này. Hiện đã có một vụ kiện tập thể chống lại Apple và Samsung vì những tuyên bố bức xạ tần số vô tuyến sai lệch.

Công bằng mà nói, các thử nghiệm của các hãng này đã được thực hiện theo hướng dẫn của FCC nên trong thời gian tới sẽ có thêm một bản cập nhật. Tuy nhiên, có một câu hỏi cấp bách khiến người dùng lo ngại: việc sử dụng smartphone gần cơ thể có an toàn không? Các nhà khoa học hiện vẫn khẳng định "cần nhiều nghiên cứu hơn" nên người dùng không cần quá lo lắng.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý hầu hết các điện thoại vẫn cho thấy mức độ bức xạ cao. Cặp iPhone 7 được thử nghiệm ở khoảng cách 2 mm đã cho kết quả gấp đôi so với tiêu chuẩn an toàn. IPhone 8 gấp 3 lần; Moto e5 Play của Motorola đã vượt chuẩn gấp 4 lần.

Còn điện thoại Samsung Galaxy thì sao? Cả 3 mẫu điện thoại được thử nghiệm là Galaxy S9, Galaxy S8 và Galaxy J3 đều gấp 2 lần tiêu chuẩn, đặc biệt là với Galaxy S8 đạt tới 8,22 W / kg - gấp 5 lần so với tiêu chuẩn và mức phơi sáng cao nhất được thấy trong bất kỳ thử nghiệm nào. Chỉ có hai điện thoại được đưa ra dưới tiêu chuẩn trong thử nghiệm khoảng cách bỏ túi 2 mm: iPhone 8 Plus và BLU Vivo 5 Mini.

 

Nguồn: Tổng hợp