Chọn mua và sử dụng thớt sạch


01/01/1900 12:00:00
Những vật dụng được lau rửa nhiều hằng ngày như bàn chải đánh răng, khăn lau tay, vòi nước, thớt… chính là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn. Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy : lượng vi khuẩn trên chiếc thớt cao thứ 2 trong nhà bếp và thậm chí cao gấp… 50 lần so với thiết bị vệ sinh được làm sạch hàng tuần.

Thói quen vẫn tồn tại ở nhiều gia đình hiện nay là dùng thớt thái thức ăn tươi sống để thái thức ăn chín, hoặc là dùng quá lâu một chiếc thớt mà không nỡ vứt bỏ. Do vậy, dù rửa sạch nhưng lượng vi khuẩn vẫn còn bám trong các vết cắt trên bề mặt thớt.

Chính điều này tạo nên các vệt đen trên mặt thớt nhựa hay các vết mủn nát nơi thớt gỗ. Vì vậy khi người sử dụng dùng thớt để thái các thức ăn chín như giò chả, thịt luộc hay hoa quả, vi khuẩn từ thớt sẽ bám sang thức ăn, nguy cơ bị nhiễm các bệnh đường ruột rất cao. Đó là chưa kể khá nhiều loại thớt nhựa sử dụng nguyên liệu tái chế, gây độc hại cho người sử dụng.

 

 

Việc làm sạch thớt nghe qua tưởng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ nhất là đối với các gia đình chỉ sử dụng một chiếc thớt cho các hoạt động làm bếp.

Để làm sạch thớt thông thường, quy trình khá phức tạp: Đầu tiên cần gột sạch các thức ăn còn bám lại trên thớt bằng nước nóng. Sau đó, đổ 1 thìa clo đã trộn cùng với 1/4 thìa nước lên mặt thớt, rửa sạch bằng nước lã và để cho khô.

Nên có 2 chiếc thớt trong bếp: một chiếc chuyên dùng để xắt các loại thịt sống, chiếc còn lại để xắt rau, hoa quả và các loại thức ăn chín. Tuy nhiên, tất cả những điều này chỉ hạn chế được phần nào vi khuẩn, không thể triệt tiêu chúng hoàn toàn trên mặt thớt.

 

 

Một cách làm khác đơn giản và hiệu quả hơn là dùng các loại thớt được làm bằng nhựa sạch có độ tinh khiết cao. Hiện nay trên thị trường có thớt sạch Neoflam của hãng Highel, Hàn Quốc do công ty VIFAMI phân phối tại Việt Nam với giá chỉ bằng 70% so với các thị trường khác trên thế giới. Thớt Neoflam được làm bằng loại nhựa sạch đã loại trừ các thành phần kim loại nặng và có chứa chất Microban diệt khuẩn, được trộn lẫn trong thành phần tạo thớt, có tác dụng phá vỡ chức năng tế bào của vi khuẩn, làm cho vi khuẩn và nấm mốc không thể sinh trưởng và phát triển được.

Vì vậy chiếc thớt sạch Neoflam sẽ không có nấm mốc, mùn thớt hay các vết đen và luôn giữ được màu sắc sáng bóng như mới sau mỗi lần rửa. Quan trọng là chất diệt khuẩn Microban là thành phần tồn tại cùng với vòng đời của sản phẩm, không sợ phai mờ theo số lần sử dụng. 

Thớt sạch Neoflam có 5 dòng sản phẩm với hình dáng khác nhau và có đến 7 màu để khách hàng lựa chọn. 

Sản phẩm có hình dáng thông thường hình chữ nhật. Mặt thớt rộng thích hợp cho chế biến thức ăn đa dạng, ngoài thái thức ăn chín, còn rất tiện cho việc cuốn chả giò, các món cuốn. Hai tay cầm lớn hai đầu giúp việc di chuyển thực phẩm đã chế biến thuận tiện hơn.

 

Kích thước: 41 x 28 x 1cm
Trọng lượng: 1 kg, giá: 188.000 đồng

Sản phẩm có thêm kiểu dáng mới, đó là tay cầm dài với mặt thớt chính hình chữ nhật,  giúp người dùng tránh nhiệt phát ra từ nồi nấu,  tay được viền bằng chất TPE chống trơn, giúp người dùng đổ thực phẩm đã chế biến vào nồi nấu dễ dàng. Sản phẩm này đặc biệt thích hợp cho việc nấu đồ ăn nóng và các đồ ăn cho trẻ em.

 

Kích thước: 36 x 18 x 0.7cm
Trong lượng: 0,3 kg, giá: 74.000 đồng

Sản phẩm có hình oval, gần giống với các thớt gỗ truyền thống. Kích thước vào loại trung bình, vì vậy vừa thích hợp với việc thái thức ăn chín vừa tiện cho chế biến các loại rau củ quả. Tính đa năng và kiểu hình của sản phẩm phù hợp với gia đình đông người.

 

Kích thước: 37 x 31 x 1cm
Trong lượng: 0,77kg, giá:  159.000 đồng

Hình chữ nhật, kích thước vừa đủ dùng cỡ tờ giấy A4, cùng cỡ với các loại thớt phổ biến hiện nay.  Hai mặt phân biệt rõ ràng, thích hợp với việc thái thức ăn chín mặt này, thức ăn sống bên mặt bên và các loại rau củ quả.

 

Kích thước: 29 x 21 x 0,85 cm
Trong lượng: 0,46 kg, giá: 92.000 đồng

Sản phẩm có hình chữ nhật. Đặc biệt, được thiết kế thêm máng chảy nước thừa dẫn thẳng xuống chậu rửa nên rất tiện cho việc việc chế biến các thức ăn chứa nhiều nước.

 

Kích thước: 37 x 31 x 1cm
Trong lượng: 0,77kg, giá 98.000 đồng/chiếc

Thớt sạch Neoflam được bán tại các siêu thị lớn trong cả nước như Pico Plaza, 76 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, hà Nội hoặc 35 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 


 

Nguồn: Theo PNO