Chọn mua đèn sạc


01/01/1900 12:00:00

 

Một chiếc đèn sạc dự phòng khi cúp điện sẽ thật tiện dụng mà không phải lo đến vấn đề hỏa hoạn như khi dùng nến hay đèn dầu. Nhưng sử dụng đèn sạc thế nào để kéo dài tuổi thọ của đèn?

Sạc điện đúng cách

- Thông thường với mọi đèn sạc, nhà sản xuất luôn để sẵn điện bên trong sản phẩm để khách dùng thử. Sau khi mua, bạn nên dùng hết lượng điện tồn đọng bên trong, sau đó xạc đầy 3 lần đầu,  mỗi lần có thể lên đến 20 -24 tiếng (không cần để ý đến “đèn xanh” - tín hiệu báo sạc đầy). Những lần sau sạc bình thường,  đến khi đèn báo đầy thì ngưng.

- Nhớ chọn đúng nguồn điện áp thích hợp của đèn.

- Nếu thấy đèn sáng mờ, bạn nên sạc đèn ngay vì đó là biểu hiện bình không đủ điện.

- Cho dù không sử dụng đến đèn thì bạn vẫn cần sạc điện định kỳ cho đèn sau 2 tháng. Việc sạc bù này sẽ giúp bình điện của đèn luôn đầy và không bị “chai”.

 

Đèn sạc nhiều loại bóng.

 

- Hầu hết, các loại đèn sạc  đều được thiết kế để có thể cắm sạc liên tục 24/24 mà không cần quan tâm bình đã đầy hay chưa. Vì khi sạc đầy điện, đèn tự ngắt nguồn sạc. Khi điện cúp,  đèn sẽ tự bật sáng. Một số có thiết bị cảm ứng đo cường độ ánh sáng, chỉ sáng lên khi ánh sáng trời không đủ. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để chắc chắn chiếc đèn mình đang xài là loại cắm sạc liên tục mà không hề hấn gì đến tuổi thọ bình điện. Vì nếu đèn không có chức năng ngắt điện, bình điện của đèn sẽ bị phù, bị chai khi sạc quá 48 giờ.

 

Để tiện lợi, nhiều người chọn mua đèn sạc kèm quạt sạc.
Đèn sạc đa chức năng sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng.

 

Cách chọn mua

Trên thị trường, đèn sạc có nhiều loại với chất lượng có khác nhau. Có những loại đèn của các thương hiệu nổi tiếng như  Philips, Toshiba, Panasonic… đến những thương hiệu tầm trung như Sunga, Purposo, Gali, Blacker, Manon, Kentom... Nhóm thứ ba là các loại đèn sạc đủ loại của Trung Quốc.

Đèn Trung Quốc có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng bắt mắt, nhiều màu sắc, có thêm các chức năng khác như radio, đèn pin, đèn báo thức… nhưng chất lượng thì hên xui, một số loại đèn có tuổi thọ của bình accu và bóng đèn rất ngắn.

 

Đèn sạc có dạng đèn pin, sạc điện trực tiếp từ đế.

 

Về hình thức có các loại để bàn, treo, xách tay... và sử dụng được nhiều loại đèn khác nhau,  từ neon (1 - 6 tấc), bóng tròn, tim nung, đèn led…

Giá của các loại đèn sạc loại thường từ 130.000 -250.000đ/cái, loại cao cấp từ 300.000 -800.000đ/cái (tuỳ theo chức năng, chất liệu, kiểu dáng), bảo hành từ 6 tháng trở lên.

 

Đèn sạc 6 tấc thường dùng để treo tường.

 

Khi chọn mua đèn, bạn cũng nên chú ý đến thời gian thắp sáng của đèn. Hiện nay, đa số các loại đèn sạc đều có thời gian sáng là 6 - 7 tiếng. Một số loại do áp dụng công nghệ mới đã nâng thời gian sáng lên đến 10 tiếng, thời gian sạc đầy giảm lại. Một số loại cao cấp chỉ cần sạc nhanh trong ít phút là có thể dùng được. Trong thực tế sử dụng thì ít loại đạt được thời gian như nhà sản xuất công bố. Một số trường hợp, thời gian thắp sáng sẽ  giảm dần theo quá trình sử dụng.

 

Nguồn: PNO