Cây nước nóng lạnh có tốn điện không?


20/02/2020 12:00:00

Cây nước nóng lạnh là thiết bị gia dụng phổ biến của nhiều gia đình hiện đại, văn phòng công ty hoặc các bệnh viện, nơi công cộng... Máy nước uống nóng lạnh rất tiện dụng bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc nóng ngay tại vòi nhanh chóng mà không cần chờ đợi. Bạn lo sợ khi sử dụng cây nước thì tiền điện của gia đình sẽ tăng lên rất nhiều so với trước. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn khi sử dụng cây nước nóng lạnh có tốn điện không? 

1. Công dụng của cây nước nóng lạnh

Ngày nay cây nước nóng lạnh không còn xa lạ với con người trong cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy tiện dụng biết bao khi cần nước nóng hoặc lạnh chỉ cần gạt vòi ở cây nước là có thể sử dụng ngay không cần đun nấu hay chờ thời gian làm lạnh.

 • Tiện dụng và có thể sử dụng ngay tức thì không mất thời gian chờ đợi. Bạn luôn có sẵn một lượng nước nóng nhất định bạn có thể pha trà, cà phê, hoặc mì gói... mà không cần sử dụng ấm siêu tốc để đun nước. Khi bạn đi ở ngoài trời nắng và cần có một cốc nước lạnh thì bạn cũng có thể sử dụng ngay tại vòi để xua tan cơn khát.
 • Cây nước có thể sắp xếp vào 1 không gian gọn gàng và an toàn với trẻ hơn khi gia đình bạn sử dụng ấm nước nóng, các thiết bị giữ nóng khác...
 • Thiết kế sang trọng và tinh tế thích hợp với không gian lịch sự như văn phòng, công sở...
 • Tiết kiệm năng lượng vì khi đủ lạnh hoặc nóng sẽ tự động ngắt điện và duy trì nhiệt độ.
 • Tiết kiệm chi phí: Bạn sẽ không cần sử dụng đến bình giữ nhiệt, ấm siêu tốc, thùng nước đá, hay tủ lạnh phục vụ cho nhu cầu nước lạnh.

2. Sử dụng cây nước nóng lạnh có tốn điện không?

Cây nước nóng lạnh dựa trên nguyên lý, sử dụng hai công nghệ chính là chip điện tử và block. 
Đối với cây nước nóng lạnh hoạt động theo công nghệ chip điện tử sử dụng nguyên lý Doppler, cơ chế hoạt động dựa trên việc bẫy và làm lạnh nguyên tử hoặc ion. Tuy nhiên, nhiệt độ làm lạnh không được sâu (chỉ khoảng 10 độ C) và nhiệt độ làm nóng cũng không cao (đạt khoảng 80 độ C)  phương pháp này sẽ tiêu tốn điện năng hơn công nghệ làm lạnh block và mức độ tiêu tốn sẽ phụ thuộc vào công suất hoạt động, công suất càng lớn thì khả năng tiêu thụ điện năng sẽ càng lớn.

Đối với cây nước nóng hoạt động theo công nghệ Block: Ở khoang nóng có thanh đun nhiệt công suất lớn, khoảng 500W và được thiết kế rơ le điều chỉnh nhiệt độ nước, nếu nước dưới 90 oC thì sẽ tự động nảy để làm nóng nước theo nhiệt độ sôi tuyệt đối. Đối với khoang lạnh vượt ngưỡng 10 độ C máy sẽ tự động nén để làm lạnh trở về nhiệt độ đã được cài đặt giúp bạn có thể lấy được nước đúng như mong muốn mà vẫn tiết kiệm điện.

Cây nước nóng lạnh có khả năng cung cấp nước nóng và nước lạnh liên tục và hoạt động với nguồn điện áp cơ bản là 220V - 240V/50Hz - 60Hz. Công suất khác nhau thì mức độ tiêu tốn điện năng cũng khá nhau tuy nhiên bạn sẽ thấy tiết kiệm điện năng và thời gian hơn so với việc sử dụng bình siêu tốc để đun nước nóng và tủ lạnh để làm mát nước.

3. Cách sử dụng cây nước nóng lạnh tiết kiệm điện năng 

Sử dụng bình nước nóng lạnh tiền điện nhà bạn sẽ tăng lên và có sự thay đổi so với khi chưa sử dụng. Tuy nhiên hãy đọc một số mẹo nhỏ để có thể giảm bớt nguồn điện năng tiêu tốn không đáng có.

 • Khi không có bình úp nước phía trên thì không nên cắm điện.
 • Đặt bình úp lên thân máy tầm khoảng 10 phút trước khi cắm điện dùng.
 • Tránh đặt ở nơi có nhiệt độ cao, mưa gió hoặc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào.
 • Sử dụng ổ cắm riêng cho cây nước nóng lạnh, tránh dùng chung với các thiết bị khác.
 • Thường xuyên vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng cho máy để hoạt động tốt và hiệu quả.
 • Không nên dùng các chất tẩy rửa hoặc hóa chất để vệ sinh máy.
 • Vệ sinh bụi bẩn trên trụ điện bộ phận làm nóng để tăng hiệu quả cho máy.

Nguồn: Pico