Cẩm nang bảo vệ sức khỏe trong những ngày rét kỉ lục


25/01/2016 02:50:00

Miền Bắc đang trải qua những ngày rét thấu xương với nhiệt độ toàn miền xuống thấp dưới 10 độ C. Tại một số bệnh viện, đã xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân, đặc biệt là người già và trẻ em do thời tiết quá giá lạnh. Trong đó, bệnh nhi nhập viện chủ yếu do cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp; trong khi người già phần lớn bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xương khớp. Hãy cùng Pico điểm qua một số điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trong những ngày thời tiết khắc nghiệt này:

Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm cơ thể là việc quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe khi trời rét kỉ lục những ngày gần đây. Chỉ cần một bộ phận bị nhiễm lạnh cũng có thể khiến ảnh hưởng đến cả cơ thể. Vì vậy, các bạn cần trang bị sẵn cho bản thân mình cùng cả gia đình những bộ quần áo dày dặn, đủ ấm để mặc khi trời trở lạnh. Đặc biệt cũng đừng quên những phụ kiện giữ ấm từng bộ phận như khẩu trang, găng tay, khăn quàng…

Cẩm nang bảo vệ sức khỏe ngày đông(Cần lưu ý mặc ấm cho trẻ trong điều kiện thời tiết giá rét)

Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm bước ra đường lạnh. Bởi, nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp thì sẽ gây ra nguy cơ bị tai biến mạch máu não. Đối với trẻ nhỏ, chú ý giữ nhiệt độ cơ thể cho trẻ ỏ mức vừa phải. Một số gia đình, buổi tối cho trẻ mặc quá ấm đi ngủ dẫn tới toát mồ hôi. Sau đó, quần áo ướt sẽ thấm ngược lại cơ thể trẻ gây ra nguy cơ viêm phổi. Vì vậy, nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải. Luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, nếu khi trẻ bị ướt áo thì phải thay áo, tránh để trẻ mặc áo ướt.

Sử dụng các đồ dùng, vật dụng giữ ấm cơ thể.

Các gia đình có người cao tuổi và trẻ nhỏ cũng nên lưu ý mua sắm thêm những đồ dùng, vật dụng sưởi ấm như lò sưởi, quạt sưởi v.v… vì khả năng chịu lạnh của người già và trẻ nhỏ đều rất kém. Tuy nhiên, cần phải tránh sử dụng các kiểu sưởi mà các chất đốt cháy không hoàn toàn như lò than, bếp than ủ ở phòng kín vì có thể gây ngộ độc khí hoặc hỏa hoạn. Vì vậy, sử dụng điều hòa hai chiều cũng chính là một cách hữu hiệu để sưởi ấm trong mùa đông và mang đến một bầu không khí trong lành.
Bên cạnh đó các loại đèn sưởi dùng trong nhà tắm và bình nóng lạnh cũng là loại thiết bị các gia đình cũng nên đầu tư trong mùa đông vì khi nhiệt độ ngoài trời hạ thấp, mạch máu trong cơ thể co lại, dễ dẫn đến hạ huyết áp rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

Ăn uống đủ chất
Một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt mới có thể thích ứng được với thời tiết giá rét. Vì vậy, các gia đình bên duy trì việc ăn uống đủ chất, đặc biệt nên chọn các món ăn ấm nóng. Trong điều kiện nhiệt độ lạnh, các món ăn ấm không chỉ dễ ăn hơn mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, một chút gia vị cay như tiêu hay gừng, xả, ớt trong bữa ăn cũng có tác dụng rất tốt đối với cơ thể trong những ngày này.

cẩm nang bảo vệ sức khỏe ngày đông(Những món ăn ấm nóng đầy đủ dinh dưỡng góp phần bảo vệ sức khỏe trong mùa đông)

Tránh đi ra ngoài quá sớm hoặc quá muộn

Nhiệt độ ngoài trời lúc sáng sớm hoặc tối muộn thường thấp hơn rất nhiều so với ban ngày, không những thế còn có những cơn gió mạnh, gió độc. Việc ra ngoài trong khoảng thời gian sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dễ dẫn tới cảm lạnh, ảnh hưởng tới hệ thần kinh… Vì vậy, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc cần lưu ý tránh đi ra ngoài vào những khung giờ này. 

 

Nguồn: PICO