Cách vệ sinh laptop sạch như mới


01/01/1900 12:00:00
1. Tắt nguồn và ngắt các kết nối
 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản
 
Trước tiên bạn cần tắt laptop, rút dây sạc cũng như các dây USB đang kết nối với laptop. Bạn cũng cần tháo pin laptop để tránh nguy cơ cháy nổ linh kiện điện tử.
2. Vệ sinh bàn phím

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Sử dụng dụng cụ thổi bụi để làm sạch bụi và mạnh vụn nhỏ từ bàn phím. Chú ý không thổi theo hướng từ trên xuống dưới, hãy chếch nghiêng để bụi bay ra ngoài. Sử dụng kết hợp với chổi lông mềm để tăng hiệu quả làm sạch bụi và mảnh vụn còn lại.
3. Làm sạch khung, vỏ máy

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Nếu máy tính của bạn vẫn chưa được sạch như ý, bạn có thể sử dụng miếng gạc cotton có tẩm cồn để lau bề mặt và khe giữa các phím của bàn phím. Nhớ chắc chắn một điều rằng miếng gạc ẩm nhưng không quá ướt. Bạn lưu ý sử dụng khăn sạch để lau khung, vỏ máy.
4. Vệ sinh Màn hình

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Ngoài dung dịch vệ sinh màn hình laptop có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng phụ kiện. Bạn cũng có thể sử dụng một dung dịch vệ sinh tự chế gồm giấm trắng và nước cất với tỉ lệ bằng nhau cho màn hình LCD. Đừng phun trực tiếp dung dịch lên màn hình, mà hãy phun lên một miếng giẻ mềm rồi lau màn hình một cách nhẹ nhàng.
5. Làm sạch quạt tản nhiệt
Quay nghiêng hoặc lật laptop của bạn và tìm kiếm khe tản nhiệt trên cạnh bên hoặc sau laptop, quạt tản nhiệt thường được bảo vệ bởi một bảng có thể tách rời (access panel). Khi tháo bảng bảo vệ này, bạn sẽ nhìn thấy quạt tản nhiệt.

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Tiếp tục sử dụng dụng cụ thổi bụi để thổi sạch bụi trên quạt tản nhiệt. Bạn nên thực hiện việc này ở một nơi thoáng đãng, bởi quạt tản nhiệt sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào. Hãy thực hiện những lần thổi ngắn và nhẹ nhàng hướng ra phía ngoài, vì thổi mạnh sẽ có thể làm hỏng quạt hoặc các bộ phận khác bên trong laptop của bạn.
6. Vệ sinh các cổng kết nối

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Dùng vải cotton khô (không dùng tẩm cồn) lau sạch bên trong mỗi cổng, sau đó dùng dụng cụ thổi bụi để thổi lại những cổng kết nối. Chú ý, thổi một cách nhẹ nhàng.
7. Hoàn thành
Tất cả các bộ phận đều đã sạch sẽ, bạn chỉ cần lắp lại các linh kiện đã tháo rời và lắp pin trở lại là hoàn thành xuất sắc công việc vệ sinh laptop.

 
Vệ sinh laptop với 7 bước cơ bản

Tuy nhiên nếu sau khi đọc bào viết này mà bạn vẫn cảm thấy khó khăn nếu phải làm những việc này thì tốt nhất bạn nên mang máy đến để nhờ các kỹ thuật viên máy tính để họ vệ sinh máy cho bạn.

Nguồn: Vnreview/Mashable