Cách khắc phục những lỗi thường gặp trên điện thoại Android


01/01/1900 12:00:00

Người dùng android thi thoảng vẫn gặp một số lỗi khó chịu trên chiếc dế yêu của mình. Đừng lo vì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

1. Ứng dụng đang chạy và thoát đột ngột
 

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất mà bất kỳ ai sử dụng Android cũng từng gặp phải 1 lần, tuy nhiên nguyên nhân gây ra hiện tượng này khá đa dạng và chúng ta phải làm rõ từng vấn đề để có cách khắc phục triệt để.

Do không đủ RAM?

 

Trên các điện thoại Android, bạn có thể tải về bất kỳ trò chơi nào trên CH Play mà không gặp phải rào cản về tương thích phần cứng. Và người dùng lại vô tư chiến những game yêu cầu từ 2-3 GB RAM trong khi phần cứng của điện thoại đang sử dụng chỉ có 1 GB RAM.

Chính điều này đã gây ra vấn đề tự thoát ứng dụng do bộ nhớ RAM trên các thiết bị không đủ để cung cấp cho trò chơi hoạt động. Cách giải quyết vô cùng đơn giản như sau:

 • Trước khi chơi game hay sử dụng app nặng hãy nhấn giữ phím Home hoặc đa nhiệm, sau đó thoát tất cả ứng dụng đang chạy ngầm để giải phóng tối đa RAM.
 • Nếu tình trạng này vấn tiếp tục thì lúc này bạn phải sử dụng những ứng dụng có yêu cầu RAM thấp hơn.

Ứng dụng bị lỗi

 

Chúng ta không thể loại trừ nguyên nhân là ứng dụng/trò chơi đang sử dụng bị lỗi, và không thể hoạt động bình thường dẫn đến việc thoát ra đột ngột. Điển hình là thông báo Bắt buộc đóng (Force close).

Nếu gặp phải tình huống này bạn có thể thử phương án sau:

 • Kiểm tra cập nhật để đảm bảo phiên bản ứng dụng đang chạy là mới nhất.
 • Vào Cài đặt > Ứng dụng > Tất cả > Chọn ứng dụng bị lỗi > Xóa dữ liệu và bộ nhớ tạm.
 • Phương án cuối bất khả kháng là bạn phải xóa đi và cài đặt lại ứng dụng đó.

Hệ điều hành không phù hợp

 

Và nguyên nhân cuối cùng không kém phần quan trọng là phiên bản hệ điều hành đang chạy trên thiết bị bạn quá lỗi thời. Điều này sẽ làm cho ứng dụng bị thoát ra đột ngột khi sử dụng, cách khắc phục không thể đơn giản hơn là cập nhật ứng dụng đó.

2. Pin tụt nhanh kể cả khi không sử dụng

Nếu một ngày nào đó thiết bị của bạn bỗng nhiên cạn kiệt năng lượng một cách nhanh chóng thì phải nghĩ đến 2 nguyên nhân sau:

 • Máy bị chai pin.
 • Quá nhiều ứng dụng chạy ngầm.

Và cách để kiểm tra chính xác nhất là:

 
 • Bấm giữ nút nguồn tầm 3s đến khi hiện ra bảng thông báo tắt máy > Nhấn giữ tùy chọn Power off (hoặc Reboot tùy máy) > Chọn Safe Mode > OK.

 • Nếu không được bạn có thể tắt máy đi sau đó mở lên và nhấn đồng thời phím (tăng và giảm) âm lượng. Khi đó chế độ Safe Mode sẽ được kích hoạt.

Sau khi chế độ Safe Mode kích hoạt thì tất cả ứng dụng chạy nền sẽ bị vô hiệu hóa và lúc này bạn cần theo dõi thời gian sạc pin.

 • Nếu pin vào bình thường thì có thể thiết bị đang có nhiều ứng dụng chạy ngầm, và bạn cần vô hiệu hóa chúng đi.
 • Nếu thời gian sạc pin quá nhanh hoặc quá lâu thì theo mình đã đến lúc thay mới 1 viên pin khác, có lẽ chúng đã đến thời gian nghỉ ngơi.
3. Vuốt màn hình bị giật và lag
 

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn phải nghĩ ngay đến giao diện đang chạy trên thiết bị mình quá nặng và cồng kềnh. Đã đến lúc thay chúng đi bằng những điều đơn giản hơn như:

 • Nova Launcher.
 • Arrow Launcher.
4. Máy càng ngày càng chậm

Một số người sau một thời gian sử dụng cho biết thiết bị của họ ngày càng chậm chạp đi đáng kể, thậm chí để khởi động danh bạ cũng mất đến vài giây. Nguyên nhân được giải thích là các thiết bị chạy Android 4.2 trở xuống sẽ không được trang bị tính năng tự động dọn dẹp rác.

Chúng sẽ tích tụ đến 1 mức nào đó và làm "khó" cho vi xử lý, và cách giải quyết đơn giản nhất là cập nhật phiên bản Androdi mới nhất (từ 4.3 trở lên bạn sẽ được trang bị tính năng tự dọn rác TRIM).

 

Và phương án duy nhất dành cho những thiết bị không thể nâng cấp Android chính là dùng phầm mềm chuyên dụng để đặt lại hệ điều hành như lúc xuất xưởng.

Nguồn: