Cách dùng Windows Connect Now trên Windows 7


10/05/2010 11:16:00

Công nghệ Windows Connect Now (WCN) hỗ trợ các thiết bị di động, Access Point 802.11 và các máy tính kết nối bảo mật, trao đổi các thiết lập với nhau. WCN được thiết kế cho người dùng tại gia hay doanh nghiệp nhỏ, cung cấp khả năng bảo mật mạnh mẽ và dễ sử dụng.

 

Windows Connect Now giúp thiết lập một router không dây dễ dàng hơn

Windows Connect Now trong Windows 7 đã hỗ trợ tiêu chuẩn WIFI Protected Setup – một tiêu chuẩn công nghiệp - đơn giản hóa việc thiết lập một Router không dây hoặc Access Point và giúp dễ dàng kết nối với máy tính, thiết bị di động và các mạng khác truy cập vào mạng đó. Chỉ cần sử dụng Windows 7 để tìm và gửi yêu cầu truy cập vào mạng không dây của bạn. Để chấp nhận yêu cầu, bạn chỉ cần bấm vào nút WPS trên Router không dây hoặc Access point. Máy tính sẽ tự động nhận được những thiết lập mạng từ Router không dây (router wireless) hoặc Access point và thiết lập một kết nối không dây, bạn sẽ không cần nhớ hoặc nhập mật khẩu mỗi khi kết nối.

Trường hợp của bạn có thể là do vấn đề không tương thích giữa router không dây với Windows 7. Hiện Windows 7 vẫn chưa thân thiện với nhiều thiết bị có thời hạn sản xuất từ 2 năm trở về trước.

Do đó, bạn cần kiểm tra xem Router và Access Point (AP) không dây của mình có tương thích với Windows 7 bằng cách xem trong sách hướng dẫn đi kèm hoặc trên thân thiết bị có logo "Compatible with Windows 7" hay không. Một cách thức khác để kiểm tra là tìm trong danh sách các thiết bị không dây mà Windows 7 đã hỗ trợ. Bạn có thể gõ vào khung tìm kiếm để kiểm tra nhanh hơn và lưu ý chọn lựa đúng phiên bản Windows 7 32-bit hoặc 64-bit mình đang sử dụng.

Sao lưu thiết lập mạng không dây trong Windows 7

Bạn có thể dùng cách sau để tạo 1 bản sao chép các thiết lập mạng không dây vào ổ USB và có thể nhập vào bất kỳ thiết bị nào kết nối vào mạng để sử dụng thiết lập một cách tự động, tương tự cách hoạt động của Windows Connect Now trên Windows XP/Vista.

Bước đầu tiên, bạn mở Network and Sharing Center bằng cách chọn lên biểu tượng kết nối không dây  ở thanh tác vụ và click chọn "Open Network and Sharing Center" hoặc mở từ Control Panel - Network and Internet - Network and Sharing Center.

Trong cửa sổ mở ra, bạn nhấn vào "Manage wireless networks" ở phần bên trái.

 

Danh sách các mạng không dây mà bạn đã kết nối trước giờ sẽ hiện ra, chỉ cần nhấn đúp (double click) vào mạng không dây nào muốn sao lưu thiết lập. Cửa sổ "Properties" của mạng đó sẽ hiển thị, bạn nhấn chọn vào "Copy this network profile to a USD flash drive" để sao lưu thông tin lên ổ USB.

 

Phần Copy Network Settings xuất hiện, bạn cần cắm ổ USB vào khe cắm USB, chờ cho việc kết nối ổ USB với hệ thống hoàn tất, nhấn vào nút "Next" đã hiện ra rõ hơn để tiếp tục. Việc sao chép thiết lập sẽ diễn ra trong vài giây, nhấn Close để đóng lại sau khi sao chép hoàn tất.

 

Khi kiểm tra trên ổ USB, bạn sẽ thấy có tập tin setupSNK.exe và thư mục SMRTNTKY, nhớ đừng xóa chúng đi.

 

Nhập thiết lập vào laptop hay các thiết bị không dây khác

Khi muốn kết nối một laptop hay thiết bị không dây khác như Xbox vào mạng không dây, bạn cần cắm ổ USB chứa thiết lập vào chúng, chạy tập tin setupSNK.exe. Trình "Wireless Network Setup Wizard" xuất hiện, nhấn Yes để xác nhận.

Toàn bộ thông tin thiết lập mạng không dây sẽ được tự động nhập vào laptop trong vài giây, bạn không cần phải cài đặt mạng thủ công. Thông báo nhập thành công sẽ xuất hiện, nhấn OK và bắt đầu sử dụng.

 

Nguồn: Tuổi Trẻ Online