Cách chọn chuột máy tính tốt nhất phù hợp nhất


22/11/2019 12:00:00

Chuột máy tính tuy là một trong những phụ kiện nhỏ bé nhưng nó lại giúp chúng ta rất nhiều để nâng cao hiệu quả công việc. Vì vậy việc chọn mua một chú chuột phù hợp và ưng ý rất quan trọng. Những tiêu chí sau đây sẽ góp phần giúp bạn lựa chọn được chuột máy tính phù hợp và hoàn hảo nhất.

Kích cỡ và kiểu dáng chuột máy tính

Vì không phải ai cũng có kích thước bàn tay giống nhau, có người tay nhỏ, người lại tay to. Vậy nên khi chọn chuột bạn cần chọn kích thước của chuột phù hợp với tay bạn sử dụng để bạn có thể sử dụng chuột thoải mái nhất. Các hãng sản xuất cũng áp dụng kích thước bàn tay trung bình sản xuất ra những chuột máy tính có kích thước phù hợp với nhiều người sử dụng.

Thói quen sử dụng chuột

Việc thứ hai khi lựa chọn chuột bạn nên biết thói quen sử dụng chuột của mình là như thế nào. Dưới đây là 3 loại mà người dùng hay sử dụng nhất, bạn xem mình thuộc loại nào nhé.

Palm grip: với cách này, người sử dụng đặt cả bàn tay để ôm lấy chuột. Đối với cách cầm chuột này, người sử dụng nên chọn các loại chuột to, có thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Claw grip: đây là các cầm chuột tiếp xúc bằng 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một ít ở lòng bàn tay, những ngón tay click chuột sẽ tào thành hình vòm. Loại chuột phù hợp với cách cầm này giống với loại chuột các loại chuột của Palm grips.

Fingertip grip: đây là cách điều khiển chuột toàn bộ bằng ngón tay nên cách cầm này mau mỏi, chình vì vậy với cách cầm này nên tránh những loại chuột to và nặng, nên sử dụng loại chuột có thân nhỏ và nút bấm dài để thuận tiện cho thao tác.

Với những loại chuột hiện tại nhiều hãng sản xuất thiết kế thêm những quả nặng để chuột năng hơn, đem lại cho người dùng cảm giác di chuột “đầm” hơn. Hoặc những chân đế chuột, những bàn di thiết kế đặc biệt hỗ trợ cho cảm giác di và tốc độ di chuột tốt hơn.

Lựa chọn loại chuột máy tính

Sau khi biết được kích thước chuột và thói quen sử dụng chuột của mình, việc tiếp theo là chọn cho mình một loại chuột máy tính. Hiện tại trên thị trường máy tính có 3 loại chuột máy tính phổ biến:

Chuột cảm biến cơ: loại chuột máy tính này có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn. Vị trí của chuột được xác định bởi sự chuyển động của 2 chi tiết trên. Hiện nay, loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: một đèn LED được trang bị bên dưới chuột sẽ chiếu xuống mặt phẳng bên dưới và một cảm biến video sẽ chụp lại ảnh của bề mặt dược đèn LED chiếu sáng. Sau đó bộ vi xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột.

Chuột laser: có nguyên tắc hoạt động như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Lựa chọn chuột máy tính không dây hay có dây

Chuột không dây đã bắt kịp với các đối thủ có dây. Hiện tượng lag đã biến mất, nhưng các game thủ vẫn thích sự nhất quán tuyệt đối và độ tin cậy của chuột có dây hơn.

Lợi ích chính của chuột không dây là sự tiện lợi. Không có mớ dây cáp lộn xộn và nếu bạn sử dụng chuột Bluetooth, nó sẽ không chiếm cổng USB. Phạm vi hoạt động không dây cũng tốt hơn nhiều. Điều này cho phép bạn điều khiển máy tính được gắn với máy chiếu hoặc TV, ví dụ, cách xa nhau khoảng 30 feet.

Độ nhạy của chuột 

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng. Độ nhạy của chuột máy tính này được tính bằng đơn vị DPI (dots per inch), khi DPI càng cao thì độ nhạy của chuột càng lớn. Các loại chuột máy tính tầm trung hiện nay thường đạt DPI khoảng 1200DPI. Đối với các loại chuột cao cấp thì chỉ số này có thể cao hơn.

Nguồn: Sưu tầm