BÍ QUYẾT LUỘC TRỨNG BẰNG LÒ VI SÓNG RẤT THÚ VỊ


13/10/2017 12:00:00

Nếu luộc trứng bếp gas, bếp điện bạn tốn khoảng 10-20 phút để có trứng chín long đào hoặc chín kỹ thì sử dụng lò vi sóng sẽ chỉ mất 3-10 phút.

Luộc trứng bằng lò vi sóng, nghe có vẻ thú vị nhưng nếu muốn thành công thì chắc chắn bạn phải đọc bài viết này. Vì không khéo, có thể xảy ra “tai nạn” ngay lần đầu tiên đó.

Hãy cùng Pico tìm hiểu và thực hành theo các bước nhé!

Cách luộc trứng trong lò vi sóng cần lưu ý PHÂN TÁN LƯỢNG NHIỆT HÌNH THÀNH HƠI NƯỚC BÊN TRONG QUẢ TRỨNG.

  1. Luộc vẫn giữ nguyên vỏ trứng

Bước 1: Cho trứng vào một cái tô dùng được cho lò vi sóng, đổ nước ngập trứng cùng 1/2 thìa muối.

Bước 2: Cho tô trứng vào lò vi sóng, để công suất Cao trong 10 phút.

Bước 3: Khi lò tắt, mang tô trứng ra, nhặt trứng bỏ sang nước lạnh, bóc vỏ như bình thường.

Bước 4: Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng.

Lưu ý:

– Nếu bạn cho ít muối hoặc không cho muối, trứng có thể gây nổ.

– Nên đổ nước ngập trứng, ít nhất là nước cao hơn trứng khoảng nửa centimet.

– Chọn một cái tô to để làm sao lúc nước nóng không trào ra ngoài.

  1. Luộc bằng cách đập bỏ vỏ trứng

– Bạn chuẩn bị cốc/chén/tô có kèm nắp sử dụng được trong lò vi sóng, đổ vào nó ½ nước và đập trứng vào (cẩn thận để không làm vỡ lòng đỏ). Đặt cốc trứng vào lò vi sóng và dùng lắp đậy lại, sau đó đóng cửa lò và điều chỉnh Công suất Cao trong khoảng một phút.

– Mở cửa lò vi sóng và mở nắp đậy cẩn thận. Lòng trắng trứng đông lại, nhưng lòng đỏ vẫn có thể còn lỏng. Nếu lòng trắng trứng vẫn còn lỏng sau 1 phút, đóng cửa lò và luộc thêm 15 giây. Kiểm tra trứng một lần nữa, đảm bảo lòng trắng trứng không còn chảy lỏng.

– Sau bước này thì trứng đã chín, mở nắp đậy cẩn thận, và lấy cốc ra khỏi lò vi sóng. Sử dụng thìa sâu lòng để vớt trứng bỏ lên đĩa hoặc tô và bạn có thể thưởng thức.

Lưu ý:

– Cần đảm bảo lòng trắng trứng ngập hoàn toàn trong nước khi đập vào cốc chứa.

– Nếu khi đập trứng vào chưa ngập nước, đong thêm ¼ nước nữa vào trong cốc.

Luộc trứng trong lò vi sóng sẽ không an toàn nếu không biết cách xử lý trứng. Vậy nếu cẩn trọng, hãy lựa chọn các loại bếp nấu để thực hiện món ăn đơn giản này nhé.

Vậy chuyện gì xảy ra khi luộc trứng trong lò vi sóng?

Lò vi sóng làm nóng thức ăn bằng cách kích động sự liên kết giữa các phân tử hydro và oxy trong nước bằng vi sóng (các bước sóng cực ngắn). Hơi nước trong thực phẩm được tạo ra từ quá trình làm nóng này.

Trứng là một loại thức ăn đặc biệt vì trứng là một dạng protein lỏng khi gặp nhiệt sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh nên gây nổ phá lớp protein rắn (lớp vỏ), gây ra làm trứng nổ tung tóe trong lò vi sóng.

Vì vậy, hãy đặc biệt lưu ý các bước Pico đã mách ở trên đây nhé! Chúc bạn thành công với phương pháp luộc trứng cực kỳ thú vì và thử thách này.

 

Nguồn: Pico