Android 10 lộ ngày ra mắt, đến cả Pixel đời cũ cũng vẫn được hỗ trợ cập nhật


27/08/2019 12:00:00

Sau nhiều đồn đoán và đợi chờ, cuối cùng Android 10 cũng lộ ngày ra mắt, theo tiết lộ từ chính nhân viên Google Support.

Dựa theo nguồn tin riêng đáng tin cậy cũng như nguồn tin được tiết lộ từ các nhân viên Google Support, trang PhoneArena mới đây đã khẳng định, Android 10 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3/9 tới đây, tức là chỉ khoảng 1 tuần nữa.

Cụ thể, phiên bản mới nhất hệ điều hành của Google sẽ được phát hành trước tiên cho các thiết bị Pixel bao gồm Pixel 3/3 XL, 3a/3a XL, Pixel 2/2 XL.  Đáng chú ý, các thiết bị đời cũ như Pixel /XL vốn ra mắt vào năm 2016 cũng nằm trong danh sách các thiết bị được hỗ trợ cập nhật Android 10. Đây chắc chắn là một tin vui đầy bất ngờ dành cho người dùng sử dụng dòng máy Pixel 2,  khi Google từng tuyên bố chỉ hỗ trợ tối đa 2 năm cập nhật phần mềm và 3 năm hỗ trợ bảo mật cho các thiết bị cũ.

Với những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android  đến từ các nhà sản xuất khác, thời điểm cập nhập lên Android 10 sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của từng hãng.

Gần đây nhất, các fan của Android từng được một phen "chưng hửng" sau khi Google  thay đổi cách đặt tên hệ điều hành Android bản mới nhất, vốn từng được biết đến trước đó với tên mã là Android Q.  Kể từ Android 10 về sau, Google sẽ chỉ sử dụng cách đặt tên Android bằng số thứ tự (tính từ số 10) thay vì kèm theo  cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng.

Theo lý giải của Google, tên gọi mới là Android 10 nhằm giúp ra sự thân thiện với người dùng toàn cầu. Thực tế, phần lớn người Android trên thế giới không biết về các món tráng miệng mà người Mỹ hay sử dụng.

Bên cạnh tên gọi, Google cũng thay đổi bộ nhận diện thương hiệu cho Android. Logo robot xanh quen thuộc vẫn sẽ xuất hiện, song chỉ xuất hiện nửa phần đầu.  Chữ "Android" trong logo của hệ điều hành mới sẽ chuyển từ xanh lá sang đen.

Được biết, Android 10 sẽ hỗ trợ các yếu tố hình thức có thể gập lại, thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau và cho phép chuyển đổi linh hoạt khi màn hình mở ra hay gập lại với tính năng có tên là "Screen Continuity".  Bên cạnh việc hỗ trợ mạng không dây 5G, Android 10 cũng sẽ mang đến những thao tác cử chỉ, tính năng mới và giao diện tối (Dark theme) vốn đang rất được người dùng mong đợi.

 

Nguồn: Pico