Ấn Độ: Đổ xô bán vàng


23/02/2009 05:14:00

Chuyên gia kinh tế Ấn Độ cảnh báo không nên bán vàng theo phong trào

 

Giới phân tích dự báo giá vàng trên thế giới sẽ tiếp tục tăng và vượt qua mức kỷ lục 1.033 USD/ounce vào tháng 3/2008.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, giá vàng tăng không phải do nhu cầu trang sức tăng mà chủ yếu bởi tâm lý lo ngại trên toàn thế giới.

Người ta đổ xô đi mua vàng do lo ngại khủng hoảng tài chính sẽ dẫn tới tình trạng lạm phát tăng phi mã trong dài hạn do các chính phủ bơm nhiều tiền vào nền kinh tế thông qua kế hoạch giải cứu.

Lượng vàng Ấn Độ phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở trong nước chiếm tới 20 phần trăm của toàn thế giới.

Theo Hiệp hội Vàng bạc Bombay (BBA), tháng 1/2009, lượng vàng nhập chỉ 1,9 tấn, giảm 19 tấn so với cách đây một năm. Trước đây, vào các tháng đầu năm, tại Ấn Độ thường diễn ra cơn sốt mua vàng làm quà tặng trong mùa cưới và mùa lễ hội.

Tuy nhiên, hai tháng đầu năm 2009, đang diễn ra cơn sốt ngược khi nhà nhà bán vàng. Chủ tịch BBA Suresh Hundia cho biết không nhập vàng trong tháng 2/2009.

Giá vàng leo cao trên thị trường thế giới, lên 999,10 USD/ounce vào cuối tuần trước - mức cao nhất kể từ tháng 3/2008 khi giới đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn giữa cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trầm trọng.

Người Ấn Độ tin rằng kim loại quý này mang tới thịnh vượng và may mắn nên thường mua nhiều vàng trong dịp đám cưới và các sự kiện tôn giáo.
Tại Ấn Độ, do chính sách đồng rupee yếu so với USD, giá vàng ở nước này tăng lên mức cao nhất trong lịch sử với 15,790 rupee/10 gram (317,70 USD) vào ngày 20/2, tăng 1.600 rupee trong tháng hai.

Nhiều người Ấn Độ hi vọng sẽ mua lại vàng khi giá giảm mặc dù các nhà buôn khuyến cáo họ có thể sẽ phải chờ rất lâu. Devender Kumar, nhà buôn vàng trang sức ở New Delhi, nói: “Điều người Ấn Độ làm khác với thế giới vì họ nghĩ giá vàng đã ở mức hợp lý để bán.

Tôi không nghĩ giá vàng sẽ giảm mà có thể còn tăng cao hơn”. Các chuyên gia kinh tế dự báo giá vàng ở Ấn Độ có thể sẽ tăng lên 20.000 rupee/10 gram trong năm 2009 và khuyên mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi bán vàng theo phong trào.

T.Đ
Theo AFP, Reuters, BBC

Nguồn: