6 nền tảng TV thông minh phổ biến hiện nay


15/02/2013 05:08:00
LG Smart TV
LG Smart TV-580-100

Nền tảng Smart TV của LG được nhiều người biết đến vì thiết kế đơn giản nhưng vẫn có khả năng hiển thị nhiều thông tin trên màn hình. Phần mềm SmartShare trên các dòng Smart TV của hãng sẽ hiển thị lên màn hình chính các video, hình ảnh hoặc tập tin MP3 được lưu trên một chiếc PC/Mac, ổ NAS, ổ USB hoặc ổ cứng rời. Tất cả đều xuất hiện dưới dạng ảnh thu nhỏ (thumbnail) nên tiện cho việc định vị và phát nội dung. Các mẫu Smart TV của LG hỗ trợ hầu hết định dạng tập tin đa phương tiện phổ biến hiện nay. Kho phim ảnh 3D và chiếc điều khiển từ xa đa tính năng Magic Remote của LG cũng là những điểm mạnh khác.
Key visual-How Smart is Your 3D


Về mặt ứng dụng, Smart TV của LG hỗ trợ tải và cài nhưng app như BBC iPlayer, Lovefilm, Netflix, Acetrax and YouTube, with lesser-known apps comprising Absolute Radio, Red Bull TV, ITN, Autocar, YouTube, Blinkbox, CineTrailer, Cartoon Network, HiT, Picasa, iConcerts, AccuWeather, Box Office 365... Thậm chí người dùng cũng có thể cài Skype lên các Smart TV này nhưng yêu cầu phải có thêm phụ kiện gắn lên TV để đóng vai trò làm webcam/micro.
 
Samsung Smart Hub
Samsung_UE46ES7000UXXU_004_Front-580-100


Kho ứng dụng cực kì phong phú cùng giao diện bóng bẩy dễ nhìn giúp Smart Hub nổi bật trong thị trường TV thông minh hiện nay. Ở Việt Nam, Samsung rất chú trọng đến việc phát triển các ứng dụng thuần Việt như hát karaoke, app giúp bé học toán, trò chơi ô ăn quan,... Một số ứng dụng khác có thể kể đến như YouTube, Viewster, Dailymotion, Absolute Radio, TuneIn radio, Vimeo, HuffPostLive. Smart Hub có khả năng kết nối mạng xã hội khá tốt khi cho phép chúng ta vừa xem truyền hình, vừa cập nhật status của bạn bè từ Facebook, Twitter.

Smart Hub cũng hỗ trợ xem nội dung không dây thông qua giao thức DLNA (mà Samsung gọi là AllShare Play) giống LG. Một số dòng Smart TV cao cấp của hãng còn hỗ trợ khả năng điều khiển bằng cử chỉ, điều khiển bằng giọng nói, remote đặc biệt với khả năng cảm ứng,... Một vài model Smart TV của Samsung còn được tích hợp công nghệ hiển thị 3D. Điểm yếu của Smart Hub đó là khả năng tùy biến chưa thật sự cao nên đôi khi gây ra sự khó chịu khi khách hàng muốn sắp xếp lại những thứ có trên màn hình chính.
 
img_es8000_01


Khả năng điều khiển bằng giọng nói, cử chỉ và nhận dạng khuôn mặt

Mới đây, Samsung cũng đã ra mắt Smart Hub 2013 với nhiều cải tiến. Trong đó, giao diện là thứ có thể dễ dàng nhận ra ngay sự thay đổi. 
[IMG]
Giao diện Smart Hub 2013
 

Sony Entertainment Network (SEN)

Sony 84X9005_left copy-580-100

Nếu như Samsung tập trung mạnh vào ứng dụng thì SEN tập trung vào nội dung mà người dùng có thể thưởng thức trên các TV Sony Bravia. SEN bao gồm các dịch vụ như Music On Demand, Video On Demand, PlayMemories. Ở Việt Nam ta, Sony bổ sung thêm các nội dung từ Zing News/MP3, Tin tức 24h, Eva.vn, báo Thanh Niên. Những app phổ biến như Facebook, Twitter, Skype, YouTube đều có mặt trên các "Internet TV" do Sony sản xuất (hãng không dùng từ Smart TV như LG, Samsung). Kho ứng dụng Opera TV cũng có mặt trên các Internet TV của hãng để người dùng có thể cài thêm những app của mình. So với model 2011, SEN trên các model 2012 đã được làm mới giao diện và nhìn đẹp hơn, trực quan hơn. Tính năng DLNA vẫn có mặt trên các Internet TV.
 
Screen Shot 2013-02-13 at 103212 PM
 

Panasonic Smart Viera
Panasonic TXP50VT50_3 copy-580-100

Nền tảng này thì cực kì đơn giản để sử dụng. Người dùng chỉ cần chạm vào một nút để khởi chạy các tính năng thông minh, nhấn thêm một nút nữa để app mình thích. Hàng loạt app như Skype, Netflix, Acetrax, YouTube, Picasa, Daily Motion, Vimeo, Viera 3D World, FetchTV, BBC News, BBC Sport, CNBC Real-Time, MLB.tv đều có mặt trên các TV Viera của Panasonic. Ngoài ra còn nhiều game và ứng dụng khác có mặt trên Marketplace của thiết bị.

Giao diện chính của Smart Viera là một lưới kích thước 3 x 3, do đó việc di chuyển lên xuống hơi cực một chút, tuy nhiên người dùng có thể dễ dàng tùy biến nó để tất cả các app thường dùng đều có mặt ở màn hình chính. Người dùng có thể truyền nội dung không dây đến TV thông qua kết nối DLNA, giao tiếp các với thiết bị Viera khác trong gia đình, điều khiển TV từ thiết bị cầm tay như smartphone, tablet, duyệt web nhờ trình duyệt tích hợp. Ở Việt Nam, Panasonic có bán model Plasma TH-P50ST50V và TH-P50UT50V là có Smart Viera. Về phần LCD thì có TH-L32E5V, TH-L42E5V,TH-L42ET5V, TH-L47DT50V. Tuy nhiên, mình chưa tìm được giá bán cụ thể cho chúng.
 
 
Toshiba Places
Toshiba46TL963-with-dropin-580-100

Toshiba Places có thể xem là một nỗ lực của tập đoàn điện tử Nhật Bản này trong việc mang những ứng dụng cơ bản cũng như những nội dung mạng xã hội lên TV. Toshiba Places hỗ trợ từng người dùng trong gia đình đăng nhập vào các tài khoản nếu họ muốn. Trên màn hình chính sẽ có một thanh nhỏ làm chức năng thông báo các cập nhật trên mạng xã hội, giống với Notification của Facebook vậy. Số lượng ứng dụng của Toshiba khá ít ỏi, tuy nhiên hầu hết những thứ cơ bản như Blinkbox, Acetrax, Cinetrailer.tv, Dailymotion, Viewster, YouTube đều có mặt trong "thẻ" Video Place.

Ở Việt Nam, Toshiba có bán hai mẫu Smart TV là Power TV PX200 và Power TV 3D RW1. 
 
Screen Shot 2013-02-13 at 104617 PM

Philips Smart TV
Philips Smart TV-580-100

Giao diện Smart TV của Philips có nhiều nét tương đồng với Samsung Smart Hub, trong đó các ứng dụng cũng được liệt kê ở nửa dưới màn hình. Nửa trên dùng để hiển thị những nội dung quan trọng như phim ảnh, thông báo từ các tìa khoản mạng xã hội, có cả một khu vực nhỏ để hiển thị thông tin thời tiết nữa. Những app cơ bản như Twitter, Facebook, YouTube, Picasa đều có mặt trên Philips Smart TV. Tuy nhiên ở Việt Nam, nền tảng Smart TV của Philips không phổ biến lắm, nếu không muốn nói là hầu như không có cửa hàng nào bán TV LCD Philips. Nó chủ yếu được sử dụng nhiều ở khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ.

Nguồn: Tinhte.vn