6 điều lưu ý giúp tiết kiệm điện khi sử dụng lò vi sóng


01/01/1900 12:00:00

Lò vi sóng là thiết bị ngày càng trở nên thiết yếu trong gian bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, có khi nào bạn thắc mắc rằng bạn phải chi trả quá nhiều tiền điện cho lò vi sóng? Lò vi sóng hoàn toàn có thể “ngốn” túi tiền của bạn nếu không chú ý 6 điều dưới đây khi sử dụng:

1. Lắp đặt lò vi sóng sát tường, trần nhà

Lò vi sóng có được bảo quản tốt và dễ sử dụng hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc lắp đặt nó. Nếu bạn để sát tường, lò sẽ không thể tản nhiệt dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi sử dụng.

 

Đặt lò vi sóng ở vị trí thích hợp để lò có thể tản nhiệt

Bạn nên đặt lò cao hơn nền nhà ít nhất 80 cm, cách tường 10 - 15 cm và cách trần tối thiểu 40 cm để thông gió. Đặt lò gần đường dây điện, tránh đặt gần nơi sinh ra nhiệt quá nhiều như bếp gas, nồi cơm điện hay nước như vòi nước... vì như thế dễ nảy sinh hiện tượng cháy nổ.

2. Chọn mức công suất nấu không phù hợp

Nếu chọn mức công suất thấp để nấu một món cần nấu lâu thì thời gian để lò vi sóng nấu chín món ăn sẽ kéo dài hơn, còn nếu chọn mức công suất cao cho món ăn chế biến nhanh thì có thể món ăn sẽ bị cháy khét. Vì thế, khi chọn mức công suất không thích hợp với từng loại thực phẩm, công thức nấu, bạn chẳng những tốn nhiều điện mà còn trực tiếp làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

 

Chọn công suất phù hợp với từng loại thực phẩm

Hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng, công thức nấu để chọn mức công suất phù hợp với các món ăn khác nhau.

3. Chế biến món ăn sai cách

Nếu thực phẩm đặt lộn xộn, không theo nguyên tắc nào trong đĩa, tô mà cho vào lò vi sóng thì sẽ gây hậu quả là thức ăn không chín đều và lò sẽ hao điện.

 

Sắp xếp thức ăn một cách hợp lý

Vì vậy sau khi lò vi sóng tắt, đừng vội lấy thức ăn ra ngay, hãy đợi thêm 2 đến 3 phút, nhiệt lượng còn trong lò sẽ giúp món ăn chín đều và bạn không cần phải tốn thêm điện năng để nấu thêm nữa.

Bên cạnh đó, bạn nên xếp thực phẩm có kích thước lớn bên ngoài và theo hình tròn để nhiệt lượng lan tỏa đều và chín nhannh hơn. Các món nướng cần đặt gần với trần lò vi sóng để rút ngắn thời gian nướng.

4. Mở cửa lò vi sóng liên tục, không đóng kín

Nếu bạn thường xuyên mở cửa lò vi sóng và không đóng kín sau khi mở, để đèn chiếu sáng bên trong không tắt, món ăn sẽ không được nấu chín mà điện năng hao phí cũng rất nhiều.

 

Mở cửa lò vi sóng thường xuyên sẽ khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao chót vót

Thế nên hãy hạn chế hay thậm chí là không mở cửa lò vi sóng nhiều lần trong khi nấu cũng như đảm bảo đã đóng cửa lò chặt để không làm tiêu hao điện năng.  

5. Không rút dây điện nguồn ra sau khi dùng

Lò vi sóng vẫn kết nối điện thì khi không sử dụng, lò sẽ được chuyển sang chế độ chờ và hóa đơn tiền điện của bạn sẽ vẫn tăng như thường.

 

Rút điện lò vi sóng sau khi sử dụng sẽ giúp tiết kiệm điện cho lò vi sóng

Hãy lưu ý rút phích cắm lò vi sóng khi không cần sử dụng bạn nhé!

6. Lò vi sóng cũ, hoạt động kém

Lò vi sóng đã dùng trong một thời gian dài, dù có độ bền cao, ít hư hỏng nhưng không thể tránh khỏi tình trạng các bộ phận chạy kém, không còn hiệu quả như lúc mới mua. Những chiếc lò vi sóng cũ thường sử dụng rất tốn điện, các chức năng điều chỉnh không tiện lợi và chế biến món ăn không còn ngon nữa.

 

Chỉ cần 1.090.000 đồng là chúng ta có thể sở hữu ngay lò vi sóng Sharp R-201VN dung tích 20 lít rồi!

Bạn nên chọn mua lò vi sóng mới để thay thế chiếc cũ là một lựa chọn đúng đắn khi gặp trường hợp này.  Đừng cho rằng tiết kiệm chính là phải dùng lò vi sóng đến hỏng mới nên thay, kiểu suy nghĩ này chỉ khiến bạn sử dụng lò không hiệu quả và tăng chi phí điện cuối tháng của gia đình hơn mà thôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và các chương trình khuyến mãi, vui lòng liên hệ tổng đài bán hàng: 1900-6619, tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900-6699 hoặc truy cập vào website của Pico tại địa chỉ: www.pico.vn

Nguồn: Pico