4 triển vọng công nghệ năm 2009


21/02/2009 12:07:00
nhất định trong năm tới.
Năm 2009 thị trường Netbook sẽ tăng mạnh (Ảnh: asus)

Thị trường Netbook sẽ tăng mạnh

Ngành công nghiệp máy tính hiện nay bán ra lượng máy tính xách tay vượt qua cả desktop. Góp mặt phần lớn trong nhóm sản phẩm bán ra này là máy tính mini thường được gọi là netbook. Trong năm 2008, lượng netbook bán ra trên toàn thế giới là hơn 11 triệu chiếc, tăng một triệu chiếc so với năm 2007. Dự tính năm 2008 lượng netbook bán ra tăng gấp đôi so với năm nay.

Dẫn đầu thị trường này là nhà sản xuất Acer của Đài Loan. Hãng này cung cấp cả loại netbook có giá thấp hơn 300 USD. Các nhà sản xuất tại Mỹ như Dell và HP cũng đã tung ra thị trường dòng sản phẩm này.

Lợi thế giá rẻ của netbook khiến dòng sản phẩm này trở thành giải pháp lý tưởng cho thị trường.

Sự lên ngôi của cloud computing

Cloud computing có thể hiểu là các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ... sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần.

CEO Marc Benioff của Salesforce.com đã dự đoán về sự phát triển của các dịch vụ này. Hợp tác trong cloud computing sẽ tạo ra một số lượng lớn các dịch vụ thông qua mạng net. Những trang chia sẻ ảnh là một ví dụ về dịch vụ đám mây. Dịch vụ này cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu và thông tin ở bất cứ đâu mà không cần máy tính cũng như điện thoại di động.

Ảo hoá trở nên thực tế hơn

Giống như cloud computing, ảo hoá giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí về máy móc điều hành như server. Công nghệ này về cơ bản cho phép một bộ phận của phần cứng chạy hàng loạt ứng dụng mà trước đây phải dùng đến hàng loạt máy móc.

Phó giám đốc cấp cao của Dell, Paul Bell ảo hoá mới chỉ được khai thác từ 3 năm nay, nhưng đến thời điểm này các khách hàng doanh nghiệp mới bắt đầu quan tâm đến.

Ảo hoá cũng giúp các doanh nghiệp trở nên thân thiện với môi trường hơn. Thêm vào đó họ còn tiết kiệm được chi phí do giảm nhu cầu lắp đặt thêm các server.

Năm phát triển của game và các thiết bị chơi game

Trong năm qua, các loại máy chơi game mới như Wii của Nintendo ra đời đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường game console. Tuy nhiên, các loại máy chơi game cầm tay như DS của Nintendo cũng sẽ dành được thị phần lớn trong năm tới.

Lâm Anh
Theo CNN

Nguồn: