10 loại thực phẩm có thể trữ lâu trong ngăn đông tủ lạnh bạn chưa biết


17/12/2019 12:00:00

1. Thịt và rau quả

Các loại thịt và rau quả đều có thể đặt được bên trong ngăn đông của tủ lạnh khá lâu, giúp bạn dự trữ được số lượng nhiều các mặt hàng này khi mua được giá tốt, nhất là các đợt giảm giá lớn trên thị trường.

Bên trong thực phẩm có độ ẩm cao như dưa chuột, dưa hấu,… hay cam, nên khi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì thực phẩm không đóng băng hoàn toàn mà vẫn kéo dài được thời gian sử dụng của những loại thực phẩm này.  

2. Sốt táo

Sốt táo là thực phẩm mà bạn có thể bảo quản trong ngăn đông với thời gian lâu. Bạn nên đặt sốt táo trong hộp kín (đừng chứa đầy mà hãy chừa ít khoảng trống trong hộp) sẽ giúp bạn lưu trữ được đến 12 tháng.

3. Bơ

Bảo quản bơ trong ngăn đông là hoàn toàn có thể, bạn cần rửa sạch, cắt đôi trái bơ trước khi tiến hành dùng dao gọt vỏ.

Bơ đông lạnh có xu hướng trở nên nhão khi mang ra nhiệt độ thường, nên cách lưu trữ này phù hợp với việc dùng bơ để làm nước sốt, nước chấm hoặc xay sinh tố.

4. Thịt xông khói

Thịt xông khói được đặt trong túi thực phẩm và xếp thành từng lát, chéo lên nhau, sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng hơn khi lấy ra từ ngăn đông.

Rã đông thịt xông khói, bạn có thể vẫn đặt trong túi cấp đông, ngâm chúng trong nước khoảng 30 phút hoặc ít hơn tùy khối lượng thịt nhiều hay ít.

5. Chuối

Bạn có thể đặt chuối để nguyên vỏ hoặc lột vỏ (nhớ cho vào túi nilong hoặc hộp đựng thực phẩm) trước khi đặt vào ngăn đông tủ lạnh.

Chuối đông lạnh sẽ bị nhão nên cách lưu trữ này thích hợp cho việc dùng chuối đông lạnh để làm nước sốt (món bánh mì chuối, bánh kếp,…) hoặc sinh tố.

6. Bơ thực vật (động vật)

Bơ làm từ thực vật (động vật) đều có thể lưu trữ lâu ngày bên trong ngăn đông. Hãy nhớ đặt bơ trong túi đông lạnh, giấy bạc hay bao bì của chúng trước khi bảo quản vào tủ lạnh.

Bơ thực vật (động vật) đông lạnh dễ mềm khi để ra ngoài nhiệt độ thường, nên bạn an tâm khi muốn chế biến bất kì khi nào.

7. Casseroles (tạm dịch là món thịt hầm)

Casseroles là món thịt hầm có độ béo béo (tùy theo sở thích mà có thể dùng thịt heo, thịt cừu,… khác nhau). Món này sau khi được làm, bạn có thể đặt vào khay có phủ giấy bạc lên trước khi cho thịt hầm vào, đậy kĩ rồi mới bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.  

Sau khi thấy thịt đông, bạn có thể nhấc chúng ra nhờ lớp giấy, cho vào túi thực phẩm rồi đặt lại vào tủ đông. Còn khi muốn ăn, bạn cần đặt thịt dưới ngăn mát tủ lạnh qua đêm, trước khi hâm nóng lại để thưởng thức.

8. Phô mai

Phô mai có thể được lưu trữ lâu bên trong ngăn đông, bằng cách đặt chúng trong túi kín khí (nên chia theo phần để thuận tiện lấy ra chế biến). Ngoài ra, nếu muốn, thêm một muỗng canh bột ngô để hạn chế các miếng phô mai bị vón cục hoặc bị dính vào nhau.

Phô mai đông lạnh được chế biến nhiều món như thịt hầm, pizza, bánh andwich nướng,…

Lưu ý: Các loại phô mai cứng và nửa cứng như Parmesan, cheddar và mozzarella đóng băng tốt hơn các loại phô mai mềm khác.

9. Sô-cô-la

Sô-cô-la cũng là một trong những thực phẩm hoàn toàn lưu trữ được lâu trong ngăn đông. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cách bảo quản sô-cô-la đông lạnh đúng cách như sau:

  • Đầu tiên, nên bọc kĩ, đặt trong hộp kín, túi cấp đông.
  • Tiếp đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ trước khi cho lên ngăn đông.
  • Cần đảm bảo lưu trữ sô-cô-la đông lạnh theo nhiệt độ phài từ từ hạ dần xuống (nghĩa là làm lạnh dần dần cho đến việc làm đông.
  • Khi muốn chế biến sô-cô-la, thì nên đặt chúng ở nhiệt độ phòng trước khi mở ra để sử dụng, để giữ được hương vị vốn có.

10. Kem cheese và kem chua

Kem cheese và kem chua đông lạnh có thể dùng cho bánh phô-mát, món thịt hầm hay các loại bánh nướng khác. Trước khi lấy chúng ra chế biến, bạn cần làm tan bằng cách để dưới ngăn mát tủ lạnh trước khi hâm nóng từ từ và khuấy liên tục cho món ăn của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng kem cheese và kem chua để phủ lên bánh mì tròn, thì không thể dùng phương pháp đông lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm hỏng kết cấu, thay đổi lớp kem.

Lưu ý: Whipping cream có thể được đông lạnh, nhưng nó sẽ bị hỏng và không thể đánh bông. Nó vẫn có thể được sử dụng cho nước sốt.

 

Nguồn: Tổng hợp