Xưa rồi câu hỏi... “mấy chấm”!


24/08/2009 03:02:00

 

Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường này khiến các hãng càng phải nỗ lực hơn nữa để phát triển những tính năng hỗ trợ tối ưu hơn cho người dùng. Bởi đó là cách tốt nhất để sản phẩm tiếp cận nhanh nhất đến đa số người dùng, vốn là những tay chụp ảnh nghiệp dư.

Sau một loạt tiện ích của máy chụp hình kỹ thuật số như: màn hình hiển thị lớn, lấy nét tự động, tự động cân chỉnh ánh sáng... các hãng đang đua nhau cho ra những chiếc máy ảnh với khả năng nhận diện các đối tượng trên khung hình tốt hơn, kèm theo là xử lý “hậu kỳ” để cho ra bức ảnh chất lượng cao nhất dù người chụp là bất kỳ ai.

Với tính năng nhận diện khuôn mặt thì sau khi nhận diện được các khuôn mặt trên khung ảnh cần chụp, bộ xử lý ảnh sẽ tập trung lấy nét, cân chỉnh ánh sáng các khuôn mặt đó nhằm cho ra bức ảnh sắc nét hơn. Những máy ảnh của Sony, Canon, Panasonic... đều hỗ trợ công nghệ này.

Đặc biệt nhiều máy ảnh số còn cho phép nhận diện khi nào xuất hiện nụ cười ở khuôn mặt trên khung ảnh. Khi kích hoạt tính năng này, máy ảnh sẽ “khóa chết” phím chụp để đến khi nụ cười xuất hiện trên các khuôn mặt, bộ xử lý ảnh sẽ cảm biến và thực hiện chụp hình.

Tính năng này cho phép hình chụp không chỉ được lấy nét, cân chỉnh tối ưu ở các khuôn mặt mà còn ghi lại đúng những khoảnh khắc đặc sắc nhất. Sony DSC-T70 có thể xem là một trong những model đầu tiên trang bị tính năng này ở thị trường VN. Samsung cũng vừa ra mắt model ST50 cho phép nhận diện cả các điểm khuyết trên khuôn mặt như tàn nhang, mụn, vết sẹo... và làm mờ chúng sau khi chụp.

Nguồn: sohoa.vnexpress.net