Năm 2014: Điện thoại di động nào sẽ được ưa chuộng?


17/08/2009 10:15:00
 

Số liệu của hãng nghiên cứu Juniper Research chỉ ra rằng, điện thoại giá rẻ sẽ phát triển mạnh mẽ tại thị trường các quốc gia đang phát triển, trong khi đó, điện thoại thông minh cao cấp sẽ thu hút được sự quan tâm của người dùng tại các quốc gia phát triển.

Đến năm 2014, tổng lượng điện thoại giá rẻ và điện thoại thông minh tăng khoảng 79% trong tổng số những điện thoại mới được tiêu thụ trên thị trường. Ở thời điểm hiện tại, Juniper Research chỉ ra rằng, các nhà phân phối sẽ phải đối mặt với "một khối lượng người dùng khổng lồ có xu hướng dùng điện thoại tầm thấp ở các quốc gia đang phát triển", trong khi đó, nhu cầu về điện thoại thông minh tại các quốc gia phát triển đang gia tăng mạnh mẽ.

Điện thoại thông minh sẽ chiếm ưu thế?

Dường như những nhà cung cấp điện thoại hàng đầu thế giới như Nokia, Apple và Research In Motions được lợi nhiều nhất từ xu hướng thị trường điện thoại cao cấp, trong khi đó, những công ty sản xuất điện thoại khác như Sony Ericsson và Motorola lại chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi thực tế, họ tập trung chủ yếu vào phân khúc điện thoại tầm trung. Do đó, những công ty này sẽ phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình để duy trì được vị thế cạnh tranh trên thị trường điện thoại di động.

Ông Andrew Kitson, tác giả của bản nghiên cứu này cho biết: "Lượng điện thoại giá rẻ được phân phối trên thị trường trong năm 2014 sẽ đạt hơn 700 triệu chiếc, tăng 31% so với năm 2008, mặc dù con số này có giảm nhẹ so với mức đỉnh điểm 716 triệu chiếc vào năm 2012. Tại thời điểm đó, doanh số bán smartphone sẽ tăng liên tục, đạt mốc 360 triệu chiếc vào năm 2014. Vì thế, chúng tôi dự báo điện thoại tầm trung sẽ chiếm không tới 41% vào thời điểm đó".

Bản nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong năm 2008, 23% số điện thoại giá rẻ đã được bán tại khu vực Indian Sub Continent. Những nhà phân phối đã thành công trong việc phân phối tới người dùng có thu nhập thấp những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Các chuyên gia phân tích thị trường dự đoán, đến năm 2014, số điện thoại tầm thấp được tiêu thụ tại khu vực trên cũng sẽ chiếm 22%.

Ngọc Linh
Theo Softpedia

Nguồn: Pico