Đằng sau mẹo tiết kiệm điện cho điều hòa bằng chế độ Dry?


02/05/2018 12:00:00
 

1. Chế độ Dry có gì ''thần thánh''
Trước đó, Pico đã từng chia sẻ bài viết liên quan đến việc sử dụng chế độ Dry để tiết kiệm điện đến 10 lần, và thật sự là có hiệu quả. 

Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều người sử dụng cho rằng đó là chiêu trò của giới chuyên sửa chữa điều hòa để dụ cho người dùng làm hỏng máy, tạo ''công ăn việc làm'' cho thợ sửa chữa nhiều hơn. Vậy thực hư như nào, hãy cùng Pico tìm hiểu nhé!

2. Sự thật ẩn sau
Thực chất, hai chế độ Cool và Dry phục vụ cho hai mục đích khác nhau.

Trong khi chế độ Cool giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó ổn định, thì chế Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh. Vậy nên, chế độ Dry thực sự có phần tiết kiệm hơn.

Khi chuyển sang chế độ Dry ta cũng có thể cảm thấy mát hơn một chút do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo và hiệu quả này cũng chỉ có thể cảm thấy trong những ngày trời mát, nhiệt độ không cao.

Đối với việc chế độ Dry làm hỏng máy, đây là thông tin không chính xác vì thực chất đây chỉ là một chức năng rất phổ biến và bình thường trên các điều hòa ngày nay, được nhà sản xuất thêm vào thì không lý do gì khi sử dụng lại làm hư hỏng chiếc máy của bạn.

Khi nào thì nên sử dụng chế độ Dry?

Do môi trường không khí sử dụng điều hòa đã dễ làm khô da nên chỉ sử dụng chế độ Dry khi mà độ ẩm trong phòng quá cao như những ngày mưa, nồm ẩm chẳng hạn. Và độ ẩm thích hợp để dùng chế độ Dry là từ 60% - 70%. 

Nếu độ ẩm thấp dưới mức trên, tuyệt đối không nên dùng chế độ Dry vì có thể làm khô da, gây nứt nẻ môi, tay chân. Đặc biệt là trong những ngày hè nóng nắng và ngày khô hanh. Bất cứ một  nút chức  năng được thiết kế trên bảng điều khiển điều hòa đều có tác dụng, hiệu quả riêng trong từng trường hợp. Nếu sử dụng đúng chức năng và bảo dưỡng định kỹ thì điều hòa luôn bền, máy móc ổn định cũng giúp tiết kiệm điện rất nhiều. Một ví dụ rõ thấy là khi đi ngủ, bạn nên dùng chế độ Sleep vì chế độ này vừa giúp bạn ngủ thoải mái, vừa tránh hao phí nhiều điện năng.

Bài viết liên quan:

Mẹo chỉnh điều hòa tiết kiệm điện đến 10 lần

Một số phương pháp tiết kiện điện khi dùng điều hòa mùa nóng

Xem thêm một số mẫu điều hòa: 

Điều hòa TCL  12000BTU giá sốc tháng 5 chỉ còn 4.999.000đ

Đồng giá 10.390.000đ điều hòa Daikin/ Panasonic inverter

 

 

 

Nguồn: Pico