Laser hay 3DTV hay hơn thế nữa…


01/08/2009 02:10:00
Tạm thời so với CRT, DLP và thậm chí cả Plasma, LCD đang chiếm ưu thế... Nhưng kỷ nguyên của màn hình tinh thể lỏng rồi cũng chỉ có thể kéo dài tối đa thêm 5 năm nữa. OLED đang chứng tỏ ưu thế vượt trội và đầy tiềm năng trở thành kẻ thống lĩnh. Nhưng…
Hình ảnh 3 chiều của phóng viên Jessica Yellin tại studio của CNN tại New York. Nhờ công nghệ hologram, cô vẫn vừa 'có mặt' ở studio trong khi thực tế cô đang ở Chicago nơi Tổng thống Obama đang có bài diễn văn chào mừng... Đây là lần đầu tiên một chương
Vật vã đường đến... tivi khổ lớn

OLED phá vỡ mọi giới hạn về độ mỏng. OLED cho chất lượng hình ảnh trung thực, độ tương phản cao. OLED mỏng, nhẹ và linh hoạt... Vậy tại sao, với bằng đó ưu thế đến thời điểm này, OLED vẫn chưa xuất hiện ở khắp mọi nơi? Hơn nữa, công nghệ này, thẳng thắn mà nói, cũng đã được phát triển cả thập kỷ?

Về mặt nào đó, trên thực tế, các sản phẩm OLED cũng đã đi vào đời sống của chúng ta, nhưng không phải ở trong phòng khách tại nhà mà dưới một dạng khác, công nghệ OLED đã xuất hiện khá phong phú cùng các thiết bị cầm tay ở văn phòng làm việc. Vì sao ư? Sản xuất ra một thiết bị công nghệ OLED màn hình nhỏ dễ dàng hơn nhiều so với các thiết bị màn hình lớn như tivi. Cả thế giới, chỉ vài hãng có thể có đủ tiềm lực để sản xuất những màn hình cỡ lớn như thế như Samsung, Sony, Sharp, LG hay Panasonic... nhưng họ cũng đang phải đau đầu tìm giải pháp để tăng tuổi thọ cho màn hình OLED, chống chọi lại với một trong những nhược điểm được coi là lớn nhất của công nghệ này.

Vì vậy, dù có râm ran đủ loại tin đồn liên quan tới việc xuất xưởng những màn hình OLED cỡ trung thậm chí là cỡ lớn thì đến lúc này, tất cả những gì chúng ta được tận mắt thấy vẫn chỉ là XEL-1 (tivi sản xuất theo công nghệ màn hình OLED đầu tiên trên thế giới của Samsung). Màn hình của nó mỏng thật đấy, chỉ có 3mm, nhưng cũng chỉ bé hạt tiêu 11inches. Điều này sẽ làm cho những chiếc tivi OLED còn lâu mới trở thành trung tâm trong hệ thống giải trí gia đình, đó là chưa kể, mức giá của một chiếc tivi như thế ngang ngửa với một tivi LCD 60 inches. Cân nhắc mọi bề, liệu mức giá đó có thể hấp dẫn bạn?

Tạm thời chưa ai có thể hứa hẹn gì về sự thành công của công nghệ này trong ngành truyền hình nhưng quá nhiều lời hứa hẹn, những thuật marketing, những kết quả nghiên cứu vẫn đang tiếp tục thao túng người dùng và tập trung sự quan tâm của cộng đồng vào sự phát triển của nó.

Nhưng có một điều chúng ta có thể chắc chắn là đến khoảng 2015 chúng ta sẽ dễ dàng có một chiếc tivi công nghệ OLED hơn là một chiếc tivi công nghệ SED.

... Công nghệ chết yểu?

Được kỳ vọng như một “bước đột phá về công nghệ trong lịch sử 50 năm thiết bị truyền hình, giống như sự khởi xướng thế hệ TV CRT”, SED (Surface-conduction Electron-emitter Display) được coi là một ví dụ điển hình khác cho cái gọi là “nghe chừng rất hứa hẹn nhưng giờ có thể không bao giờ xuất hiện”.

Như đứa con lai của CRT và DLP, SED ngay từ khi ra đời đã được đã được gán cho những thứ tốt đẹp nhất có thể như chất lượng hình ảnh tốt hơn CRT, tiết kiệm điện năng hơn CRT, tuổi thọ lâu hơn LCD, màn hình phẳng có thể cho hình ảnh đẹp từ mọi góc nhìn...

Nhưng SED lại sớm trở thành nạn nhân của những cuộc kiện tụng tranh cãi về luật sở hữu trí tuệ. (Năm 1999, Nano-Proprietary chỉ đồng ý cấp bản quyền công nghệ cho Canon. Nhưng đến năm 2004, Canon lại bắt tay với Toshiba mở một liên doanh lấy chính tên công nghệ là SED Inc, với mỗi bên giữ 50% cổ phần, và Nano-Proprietary đã đâm đơn kiện). Thay vì tập trung giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn về bản quyền này, các bên lại cố tình lao vào cuộc chiến và làm cho nó càng phình to ra...

Tuy nhiên dù cho SED chưa từng có một show trình diễn công nghệ nào suốt từ khi nó được tuyên bố sẵn sàng năm 2005 thì công nghệ này vẫn chưa hoàn toàn bị kết liễu... Chỉ vài tháng trước thôi, Canon đã làm rõ những khúc mắc về luật pháp để bắt đầu sản xuất những sản phẩm đầu tiên. Chỉ có điều liệu rằng chúng ta có bao giờ có cơ hội nhìn thấy những chiếc tivi công nghệ này hay không lại là một câu chuyện khác.

Tất nhiên, bàn về tương lai của công nghệ hiện đại không thể không nhắc đến một công nghệ cũng đang rất phổ biến: laser.

Khi Mitsubishi trình diễn chiếc Tivi Laser khổng lồ 65 inches của mình ở Triển lãm điện tử tiêu dùng CES tháng 11 năm ngoái, hãng này đã khuấy động không khí của cả buổi triển lãm, đồng thời báo hiệu cho bình minh của một khái niệm về thiết bị truyền hình mới – Tivi Laser. Tương tự như DLP, tivi sử dụng công nghệ dùng đèn chiếu laser cũng dùng hệ thống gương nhỏ để thu thập nguồn sáng đưa đến màn hình người xem. Tuy nhiên khác với DLP, ánh sáng này là laser.

Màn hình tivi theo công nghệ laser này về lý thuyết đẳng cấp hơn nhiều so với các bóng đèn chiếu thường bởi vì chúng có thể tạo ra màu sắc trung thực hơn và độ tương phản tốt hơn. Thêm nữa, công nghệ laser không dễ bị lạc mốt nên bạn sẽ không phải lo chạy theo cuộc đua công nghệ cứ hai, ba năm lại một lần lại phát sốt. Sự xuất hiện của chiếc tivi Mitsubishi LaserVue ở triển lãm công nghệ đã phần nào chứng minh được chất lượng của dòng sản phẩm công nghệ này...

Laser TV – Một tương lai khó đoán định?

Tuy nhiên tương lai của dòng sản phẩm tivi dùng đèn chiếu laser này cũng không phải là đã chắc chắn. Nhiều người bi quan thậm chí chỉ coi đây như một sản phẩm kế thừa của DLP – một công nghệ mà đáng lý ra phải kết thúc từ trước đây lâu rồi. Hơn nữa họ cũng hoàn toàn đúng khi khẳng định rằng, những chiếc tivi dùng các gương chiếu laser như thế còn lâu mới có thể mỏng và thuận tiện được như những màn hình OLED vừa đề cập ở trên. Đó là chưa kể những tác hại của laser với mắt người xem – vấn đề đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần mỗi khi đề cập đến ảnh hưởng của laser đối với mắt người.

Cứ cho rằng người ta sẽ cho các tivi sử dụng công nghệ đèn chiếu laser vào trong các hộp bảo vệ đi chăng nữa thì sự lo lắng, tâm lý e ngại vẫn có thể là lý do cản trở sự thành công của công nghệ này trong lĩnh vực truyền hình.

Quan trọng hơn cả, tivi laser là công nghệ mới nên sẽ rất đắt đỏ. Có thể nó sẽ không là vấn đề nếu như nó thực sự hoàn hảo đến mức chắc chắn sẽ làm say mê tất cả những ai quan tâm đến công nghệ và báo tử cho hàng loạt các công nghệ khác. Đây không phải là câu chuyện của DVD và VHS. Mức giá 6.999USSD với một chiếc tivi 65 inches sử dụng công nghệ này, vì thế, xem ra khá “chát”.

Còn nữa, vị thế của LCD bây giờ khá chắc chắn và ổn định, mức giá cũng khá ổn, được nhiều người chấp nhận, không những thế còn có thể tiếp tục giảm xuống một nửa mức giá so với bây giờ... Cuộc chiến của Laser Tivi với LCD do đó sẽ tiếp tục khó khăn gấp bội. Và có vẻ như, tương lai sẽ không được sáng sủa lắm với những công nghệ mới mà có thể thay thế được cho LCD nhưng lại chưa đủ hấp dẫn như OLED...

3DTV và hơn thế nữa...

Công nghệ sẽ còn cho chúng ta những điều tuyệt vời gì hơn trong tương lai? Chắc chắn là còn rất nhiều hứa hẹn hấp dẫn và thú vị. Nhưng gần nhất là một thứ công nghệ mà bạn có thể đã nghe đến, biết đến, thậm chí đã dùng những sản phẩm của nó, nhưng chưa nghĩ đến việc nó có thể ứng dụng trong thiết bị màn hình tivi. Đó là Tivi 3D.

Thẳng thắn mà nói, sẽ còn rất nhiều năm nữa chúng ta mới có thể có những thiết bị 3D chất lượng ở trong nhà của mình và có thể thậm chí còn lâu hơn nữa mới chúng ta mới có được những nhà cung cấp nội dung 3D cho truyền hình. Bởi công nghệ này rất phức tạp.

Nguyên tắc quan trọng nhất mà những người phát triển công nghệ này đang phải đối mặt là làm thế nào để tạo ra được hình ảnh trung thực với mắt người, tức là đảm bảo được sự khác biệt nhất định, không lớn nhưng vẫn luôn tồn tại, trong ánh nhìn của mắt trái và mắt phải người. Nó phải chuyển tải được hình ảnh một cách riêng biệt tới người xem, để không hình ảnh nào dùng cho mắt trái lại đến với mắt phải và ngược lại. Công nghệ này được gọi là Autostereoscopic.

Hơn thế, người ta cũng phải tính tới việc người xem sẽ không ngồi một chỗ (góc chết) trong suốt thời gian theo dõi tivi. Chưa kể việc người ta sẽ còn phải sắm rất nhiều máy quay 3D cùng các thiết bị lưu trữ khác để đảm bảo được sự trung thực của hình ảnh…

Holographic TV – Cuộc cách mạng hình ảnh thực sự?

Một công nghệ khác, cũng xuất phát từ 3D nhưng có thể hàng thập kỷ nữa chúng ta cũng chưa có dịp được diện kiến một sản phẩm thương mại của nó, đó là tivi holographic (màn hình sử dụng ánh sáng 3 chiều).

Với tivi holographic, hình ảnh sẽ không chỉ đơn thuần là một hình chiếu từ màn hình tivi mà bạn sẽ thấy như thể nó được trôi nổi giữa không gian. Nghĩa là bạn có thể đặt một chiếc tivi như thế ở giữa nhà và đi xung quanh nó để xem từ phía sau hoặc thậm chí đặt mình vào giữa bối cảnh đó (chẳng hạn bạn có thể cho phép mình đến một trận đấu thể thao, một cuộc chiến hay một cuộc chơi tập thể nào đó…).

Song về cơ bản, tivi 3D là một cuộc chơi may rủi bởi vì chi phí dành cho nó quá đắt, đòi hỏi rất nhiều hỗ trợ công nghệ đỉnh cao. Và thành thực mà nói, người ta cũng chưa thể biết được cộng đồng sẽ hưởng ứng thế nào với công nghệ này…

Thế nên, lịch sử sẽ thuộc về công nghệ nào, câu trả lời sẽ nằm ở tương lai và cũng nằm ở trong chính sự quyết định của chúng ta.

FanO
Digitaltrends

Nguồn: