Cảnh giác với hàng nhập giá rẻ


22/07/2009 10:29:00

Lo ngại này của nhiều chuyên gia kinh tế không phải không có cơ sở khi vừa qua, tại TP HCM, cơ quan quản lý phát hiện một lượng lớn thực phẩm quá hạn được nhập khẩu vào Việt Nam. Nhiều mặt hàng tồn kho, giá rẻ khác cũng trong tình trạng sẵn sàng vượt biên giới, chờ cơ hội tràn vào, cả bằng đường chính ngạch, tiểu ngạch và nhập lậu.

Tăng sức ép lên hàng nội địa

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 127 Trung ương, hàng hóa chất lượng thấp, giá rẻ thế giới đang tìm mọi cách thẩm lậu qua các ngả đường vào Việt Nam. Cơ sở của nhận định này là 6 tháng đầu năm, hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam bị bắt giữ tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái (78.307 vụ) nhưng giá trị bị thu giữ chỉ tăng 8,4% (1.137 tỷ đồng). “Trong bối cảnh sản xuất chật vật vì kinh tế suy giảm, sự xâm nhập ồ ạt những mặt hàng giá rẻ này càng gây khó khăn cho sự phát triển của kinh tế trong nước”, ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Quản lý thị trường, Bộ Công thương, nói.

Khi góp ý về những biện pháp cần áp dụng trong thời kỳ “hậu khủng hoảng”, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan lưu ý: “Lượng hàng tồn kho trong thời khủng hoảng sẽ được tung ra ồ ạt. Mọi quốc gia đều ra sức tận dụng sự phục hồi để có lợi nhất cho mình nên sự cạnh tranh trở nên gay gắt”. Theo ông Khoan, kinh tế phục hồi đòi hỏi nhiều nguyên - nhiên - vật liệu, máy móc thiết bị mà trong nước chưa đáp ứng được; các nước nhảy vào chiếm lĩnh thị trường Việt Nam nên tình trạng nhập siêu thái quá sẽ lại phát sinh.

Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, ông Nguyễn Chí Cường phân tích, kinh tế suy giảm, các nước trong khu vực đều có tình trạng dư thừa thép và Việt Nam là một thị trường được họ nhắm đến, đặc biệt, với mặt hàng thép cuộn, thép cán nguội (tấm, lá), những mặt hàng doanh nghiệp thép trong nước chưa sản xuất được nhiều và sức cạnh tranh chưa cao.

“Trong tháng 5, có tới 5.000 tấn thép cuộn, thép cán nguội từ Trung Quốc, một số nước trong khu vực ASEAN nhập vào Việt Nam, chiếm 50% lượng tiêu thụ mặt hàng này tại thị trường nội địa. Đây là mức tăng đột biến”, ông Cường dẫn chứng và cho biết, Hiệp hội thép đang theo dõi chặt chẽ, nếu tình trạng này diễn biến phức tạp thì sẽ có kiến nghị áp dụng các biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Theo một số thương lái, hàng trăm nghìn tấn phôi thép đang tập kết ở sát biên giới phía Bắc được chào bán với giá thấp hơn nhiều so với giá phôi thép sản xuất trong nước.

Người tiêu dùng lãnh đủ

Chủ tịch Hội đồng thành viên một công ty điện tử, điện lạnh trên địa bàn Hà Nội xác nhận thời gian qua, doanh nghiệp này nhận được nhiều đơn chào hàng khối lượng lớn, giá cực kỳ hấp dẫn. “Tuy nhiên, phần vì eo hẹp tài chính, khó khăn trong việc mua, vay USD để thanh toán và nhất là sức tiêu thụ trong nước còn ì ạch nên chúng tôi cân nhắc. Hơn nữa, qua tìm hiểu, thì biết được có một tỷ lệ không nhỏ những mặt hàng này là hàng tồn kho, chất lượng thấp nên chúng tôi kiên quyết không mua dù giá rất rẻ”, vị này nói.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tỉnh táo để không tham của rẻ, dù đó có thể là mặt hàng liên quan trực tiếp đến an toàn, sức khỏe người tiêu dùng như thực phẩm. Bằng chứng là Cục Thú y TP HCM vừa phát hiện hàng trăm tấn thực phẩm đông lạnh quá hạn sử dụng (có lô hàng sản xuất từ đầu năm 2008) được Công ty CP thực phẩm Việt Nam (Vinafood) nhập từ Đức, Mỹ (thịt lợn, sườn cốt-lết, xúc xích, giò heo, đùi gà...). Nhiều lô hàng trong số đó đã không qua khâu kiểm dịch và hầu hết đều có dấu hiệu được kéo dài thêm thời hạn sử dụng. 

Mặc dù hàng ngoại chỉ chiếm 10 - 15% trong các siêu thị, song ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh siêu thị Hà Nội, cảnh báo hàng giá rẻ, kém chất lượng của nước ngoài có thể được bày bán trong hệ thống siêu thị trên địa bàn. “Có siêu thị ham rẻ nên dù biết hàng đã cận date hoặc quá date vẫn nhập về, nhưng cũng có trường hợp do công tác quản lý lỏng lẻo”. Ông Phú cho biết, hiệp hội đã nhiều lầu lưu ý các thành viên phải đảm bảo giá cả, chất lượng hàng hóa, nhất là với mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Nhập khẩu tăng giảm trái chiều

Những tháng đầu năm, đặc biệt từ tháng 5, hàng nhập khẩu từ một số thị trường vào Việt Nam hoặc tăng đột biến, hoặc có mức tăng giảm về số lượng không tương ứng với mức lên xuống về giá trị.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu phân bón từ thị trường Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm tăng 64,8% về lượng nhưng lại giảm 33,5% giá trị. Tương tự, hàng từ Ấn Độ tăng 213% về lượng nhưng chỉ tăng 96% giá trị. 5 tháng đầu năm nay, Indonesia xuất khẩu sang Việt Nam 93.726 tấn giấy, trị giá 63,9 triệu USD, tăng 26,1% về lượng nhưng chỉ tăng 2,8% về giá trị.

Cũng trong khoảng thời gian này, Việt Nam bỏ ra 1,5 tỷ USD để nhập khẩu máy móc thiết bị và 580,4 triệu USD để nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện từ Trung Quốc.

Theo Đất Việt

Nguồn: Pico