Tôn vinh 90 cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2009


22/07/2009 09:56:00

 

 

 

 Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2009), tối 19-7 tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, đã diễn ra Lễ tôn vinh 90 cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2009.

Tới dự Lễ Tôn vinh có đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận TW; đồng chí Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch TLĐ, các Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Hòa Bình, Hoàng Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Thu Hồng và đại diện các Bộ, Ban, ngành TW.

Các đồng chí: Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư BCH TW Đảng; Trương Tấn Sang, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Trương Vĩnh Trọng, UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Kiên, UVTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã gửi thư chúc mừng tới Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Chương trình. Trước Lễ Tôn vinh, các đại biểu đã có buổi gặp mặt, báo cáo thành tích với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Lễ tôn vinh Cán bộ Công đoàn cơ sở tiêu biểu diễn ra trong lúc giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đang tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 20/ NQ- TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ­ương Đảng (khoá X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nư­ớc” và chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2009). Tám mươi năm đấu tranh, xây dựng và phát triển, d­ưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn thể hiện là giai cấp tiên phong trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Một trong những yếu tố góp phần quyết định hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn là các Cán bộ Công đoàn cơ sở. Đây là lần đầu tiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tôn vinh Cán bộ Công đoàn cơ sở nhằm động viên, biểu dương các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất, có nhiều đóng góp trong hoạt động Công đoàn, hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của CNVCLĐ.

 Có thể khẳng định, 90 Cán bộ Công đoàn cơ sở được tôn vinh lần này là những cá nhân tiêu biểu đại diện cho hàng vạn cán bộ Công đoàn cơ sở trên các lĩnh vực, thuộc các thành phần kinh tế ở mọi miền của tổ quốc. Dù ở vị trí công tác nào, họ đều là những người đang ngày đêm làm việc với tất cả nghị lực và ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, cống hiến cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Trong số họ, có nhiều người đã lăn lộn với phong trào công nhân và hoạt động công đoàn hơn 10 năm có những người tuổi đời còn trẻ, mới tham gia hoạt động Công đoàn được 5 năm nhưng tất cả đều là những người tâm huyết với hoạt động công đoàn công đoàn, là đại diện xứng đáng, địa chỉ tin cậy bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Đó là những cán bộ CĐ năng động, sáng tạo, có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo xây dựng Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn vững mạnh xuất sắc nhiều năm liên tục, dẫn đầu hoạt động Công đoàn cấp tỉnh thành phố và Công đoàn ngành Trung ương; Có mối liên hệ chặt chẽ với đoàn viên và người lao động, được quần chúng tín nhiệm; Xây dựng được mối quan hệ gắn kết giữa công đoàn với chuyên môn, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà ổn định trong doanh nghiệp. Họ chính là những người mang tiếng nói tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ đến với Đảng, Nhà nước.

Tại lễ trao giải, qua phần giao lưu, thêm một lần nữa mọi người hiểu được những khó khăn, vất vả của những cán bộ công đoàn ở cơ sở, từ việc chăm lo, thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, việc hiếu, việc hỉ, chăm lo bữa ăn trưa, ăn ca cho người lao động, đến việc hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, tuyên truyền chế độ, chính sách cho CNLĐ, nhất là CNLĐ ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc thiểu số, vận động, tổ chức cho CNLĐ học tập văn hóa, học nghề, tổ chức hoạt động văn hóa thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động... Dù phải đảm đương cả công việc chuyên môn và công tác công đoàn, thường xuyên phải làm ngoài giờ, vượt những chặng đường xa xôi để đến với CNLĐ, nhưng những cán bộ CĐ đó vẫn luôn hăng say, gắn bó, tâm huyết với hoạt động Công đoàn bởi như tâm sự của anh Phạm Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch CĐCS Cty TOTO Việt Nam “Vất vả nhưng khi thành quả lao động của mình được CNLĐ đón nhận vui vẻ là sự cổ vũ, động viên rất lớn đối với chúng tôi”. Và những đóng góp của tổ chức Công đoàn luôn được chuyên môn đánh giá cao, như lời đại diện của ban giám đốc công ty PouYuen (TPHCM): “Công đoàn không hoạt động tốt thì công ty không bao giờ hoạt động tốt”.

 Việc tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu sẽ trở thành động lực để những người làm công tác công đoàn phấn đấu, phát huy hơn nữa vai trò đại diện, tập hợp CNVCLĐ; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tổ chức tốt các phong trào thi đua, khơi dậy lòng yêu nước, giáo dục đoàn viên, công nhân viên chức lao động phát huy truyền thống, hăng hái rèn luyện phấn đấu vươn lên để trở thành công dân gương mẫu, có ích cho xã hội, góp phần xây dựng đất nước.

 - Trong số 90 cán bộ CĐCS được tôn vinh lần này có 70 đại biểu được bình chọn từ 63 LĐLĐ tỉnh, thành phố; 20 đồng chí được bình chọn từ các Công đoàn Ngành TW, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc. Trong đó: 28 người làm việc ở doanh nghiệp Nhà nước; 39 người làm việc ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước; 07 người làm việc ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 16 người làm việc ở cơ quan hành chính sự nghiệp. Số CB CĐ là nữ có 24 chị; Đại biểu có độ tuổi cao nhất là đồng chí Phạm Mạnh Cường, Trưởng bộ môn Kỹ thuật điện, Khoa Điện - Điện tử, Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Giao thông vận tải thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 60 tuổi; Đại biểu có độ tuổi trẻ nhất là đồng chí Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch CĐ Trường THPT Hùng An thuộc LĐLĐ tỉnh Hà Giang 30 tuổi; Đại biểu có thời gian làm Chủ tịch CĐCS lâu nhất: đồng chí Bùi Bích Liên, Chủ tịch Công đoàn HTX May Đại Đồng, Tp Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên (15 năm liên tục).

 - Tại lễ tôn vinh được truyền hình trực tiếp trên VTV1, ngoài phần trao thưởng, giao lưu về công việc, kinh nghiệm hoạt động CĐ tại cơ sở của những người làm công tác CĐ, còn có 29 đơn vị hưởng ứng tham gia Quỹ "Mái ấm CĐ" của Tổng LĐLĐVN với hơn 2.000 ngôi nhà mái ấm CĐ trị giá 31 tỉ đồng (trong đó Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động góp 4 tỉ đồng); Cty CP Pico Plaza tặng 100 tivi cho CNLĐ nghèo,gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Theo Website Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam

Nguồn: Website Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam