“Bão” đã tan trên thị trường công nghệ?


14/07/2009 05:34:00

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu thị trường này cũng thận trọng đưa ra những dự báo cho năm 2009. Theo đó, thị trường công nghệ tại Mỹ sẽ giảm 5% trong năm nay. Hồi tháng 3, Forrester đã dự báo mức giảm 3% trong việc chi tiêu của người dùng vào lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ công nghệ.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, suy thoái kinh tế toàn cầu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm trên thị trường công nghệ. Các doanh nghiệp và chính phủ đã phản ứng quá mạnh mẽ trước sự suy thoái toàn cầu và khủng hoảng tiền tệ với việc cắt giảm mạnh mẽ các khoản chi tiêu trong vòng 9 tháng qua.

Khi một số công ty nhận ra rằng, cuộc khủng hoảng không còn nặng nề và còn không còn kéo dài, họ khẳng định, chi tiêu trong lĩnh vực công nghệ sẽ phục hồi mạnh mẽ. “Đây thực sự là thông tin tốt lành trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Chúng ta sẽ không phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ như trong thời gian vừa qua”, ông Andrew Bartels, chuyên gia phân tích tại Forrester cho biết.

Trong cuộc suy thoái kinh tế này, tất cả các ngành trên thị trường công nghệ đều bị ảnh hưởng. Công ty nghiên cứu thị trường Forrster dự đoán, lĩnh vực công nghệ sẽ bắt đầu phục hồi vào quý 4 năm nay.

Theo dự tính, chi tiêu trong lĩnh vực thiết bị viễn thông, điện thoại di động… sẽ giảm 11% trong năm 2009. Sư tăng trưởng này sẽ được phục hồi vào năm 2010 khi chi tiêu vào lĩnh vực công nghệ tăng 7%.

Trong năm 2009 này, Forrester cho rằng, chi tiêu trong việc mua sắm các sản phẩm máy tính cũng sẽ giảm 10%, sang năm 2010, chi tiêu trong lĩnh vực này sẽ tăng 12%. Dịch vụ gia công (outsourcing) là lĩnh vực công nghệ duy nhất vẫn có sự tăng trưởng trong năm 2009 này.

Theo AP

Nguồn: Pico