Walkman - nhìn lại chặng đường 30 năm...


04/07/2009 09:48:00

 


 


Ngày 1/7/1979, Sony đã cho ra mắt chiếc đài cassette nghe nhạc di động. Với việc bán được 30.000 chiếc Walkman chỉ trong hai tháng đầu tiên ra mắt, Sony đã làm thay đổi cách thức nghe nhạc của mọi người và thống trị thị trường máy nghe nhạc lúc bấy giờ.

3 thập kỷ đã trôi qua, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều kể từ ngày anh kỹ sư Nobutoshi Kihara phác thảo chiếc Walkman bằng tay. Sony đang phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ như Apple với sản phẩm máy nghe nhạc iPod đang rất được ưa chuộng hiện nay.

“Ngày ấy, chúng tôi đã phải phác thảo thiết kế sản phẩm trên giấy. Tôi có thể nhắm mắt và tưởng tượng ra sản phẩm của chúng tôi. Tôi vẫn hình dung ra những chạy tập thể dục đeo những chiếc Walkman bên mình, cảm nhận được sản phẩm này đã đi vào cuộc sống của người dùng như thế nào”, ông Kihara trả lời trong một buổi phỏng vấn với AFP năm 2006 sau khi ông nghỉ hưu.

Ông Masaru Ibuka, người đồng sang lập Sony cho biết, ý tưởng cho đời một chiếc máy nghe nhạc di động ra đời trong một chuyến công tác nước ngoài của ông, khi đó, ông thường nghe nhạc bằng chiếc đài cassette chạy băng rất nặng nề và cồng kềnh.

Sau khi Walkman được giới thiệu trên thị trường, Sony đã nhận được không ít phản hồi tiêu cực. Nhiều người cho rằng, chiếc máy cassette mà không có tính năng ghi âm thì cơ hội thành công là rất ít.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi. Tính đến hôm nay, đã có 385 triệu chiếc Walkman được bán trên thị trường toàn cầu, trong đó bao gồm cả những model kỹ thuật số có sử dụng thẻ nhớ flash.

Trong những năm gần đây, Sony đã phải cạnh tranh khốc liệt với máy nghe nhạc iPod của Apple, thiết bị đã tiêu thụ được 100 triệu chiếc chỉ trong 6 năm ra mắt thị trường từ năm 2001. iPod trở thành máy nghe nhạc bán chạy nhất trong lịch sử. Đến nay, doanh số bán hàng của thiết bị này đã lên tới 200 triệu chiếc.

Cũng trong thời gian này, Sony đã có gắng “làm mới” hình ảnh chiếc Walkman bằng việc cho ra mắt những phiên bản mới. Từ tháng 1-3/2009, hãng đã tiêu thụ được 7 triệu chiếc Walkman, tăng so với mức 5,8 triệu chiếc năm trước. Sony hy vọng, với việc cho ra mắt loạt Xseries Walkman màn hình cảm ứng sẽ giúp hãng gia tăng được doanh số bán hàng.

LH
Theo AFP

 

Nguồn: Pico