Chọn mua tivi mỏng


11/06/2009 05:48:00

Sắm TV mỏng là mục tiêu của đa số gia đình thu nhập khá hiện nay. Bên cạnh việc phân vân công nghệ LCD hay Plasma, nhiều người còn lúng túng khi nhìn vào bộ thông số của chúng.
Do đó, để tìm ra một chiếc TV mỏng phù hợp với nhu cầu, người dùng cần trang bị vốn kiến thức cơ bản về chúng. Dưới đây là những thông tin cốt yếu nhất mà bạn cần biết trước khi đến các siêu thị điện máy.

Màn hình lớn

Ở thập kỷ trước, những chiếc TV màu công nghệ CRT có kích thước không thể vượt quá 36 inch mà nặng tới 50 kg, choán một thể tích rất lớn đặc biệt là chiều dày. Theo đó chiếc bàn TV cũng phải to lớn và chắc chắn còn loại có thể treo tường là 25 inch trở xuống.

Sang kỷ nguyên TV “mỏng”, hiện gồm hai công nghệ LCD và Plasma, ra đời đã giúp cải thiện vượt trội cả hai nhược điểm của CRT là kích thước màn hình và chiều dày. Tuy nhiên, giá bán của chúng rất đắt đỏ ở tầm lớn, tức là có sự chênh lệch rất xa về giá giữa các cỡ màn hình. Dù là các công nghệ màn hình mỏng và khá nhẹ, TV LCD và Plasma vốn là hai công nghệ khác nhau nên có đặc thù riêng và người dùng cần tìm hiểu, phân biệt.

Plasma

LG 50PB2RR - TV Plasma với chức năng ghi hình vào ổ cứng
LG 50PB2RR - TV Plasma với chức năng ghi hình vào ổ cứng

Công nghệ này vốn mặc định của TV vừa và lớn (từ 32 inch trở lên) với 100% là màn ảnh rộng 16:9. Thiết kế này chính là tiêu chuẩn của truyền hình độ nét cao HDTV và gần với tỷ lệ khung hình phim nhựa hiện đại. Do đó, các TV plasma đều có dáng hình chữ nhật thay vì hơi vuông như TV truyền thống. Giá của loại hình TV này dao động từ 11 triệu đến hàng trăm triệu đồng ứng với kích cỡ từ 32 đến 103 inch.

Ở cùng một kích thước, giá bán của TV này cũng chênh lệch lớn tùy thương hiệu. Các sản phẩm giá rẻ thường có độ tương phản thấp, màu sắc nghèo nàn, hình ảnh thiếu chi tiết và thường có phân giải thấp.

Các TV Plasma tốt nhất phải là loại phân giải cao HDTV 1080p hay 1.920x1.080 điểm ảnh. Tuy nhiên, các màn hình này thường đắt đỏ. Do đó, lựa chọn phù hợp nhất của đa số người dùng là màn hình ít pixel hơn một chút, chẳng hạn 1.366 x 768 hoặc 1.024 x 768 pixel. Bạn cần ngồi xem ở khoảng cách bằng 1,5 lần kích thước TV để nhận được lợi thế phân giải cao của màn hình.

Như TV CRT, Plasma sử dụng phốt-pho để phát sáng nên có nguy cơ mắc căn bệnh cháy hình. Tức là nó lưu lại vết của một hình ảnh được hiển thị cố định trong thời gian dài chẳng hạn logo chương trình. May sao hiện nay bạn có thể ngăn chặn nguy cơ này bằng việc cài đặt độ tương phản và độ sáng cũng như dùng các chương trình bảo vệ màn hình.

Mặc dù hầu hết các TV plasma được trang bị sẵn loa và đầu thu tích hợp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó chỉ là một màn hình “trần trụi” không loa hay bộ thu sóng truyền hình; điều này sẽ khiến chi phí tăng lên đáng kể.

LCD

Samsung F8 - dòng TV LCD 100 Hz mới nhất của Samsung

Kích thước của TV này đạt được khá phong phú từ vài inch đến 70 inch, bao gồm cả loa và bộ thu. Ở tầm dưới 42 inch, các TV LCD phân giải cao màn hình rộng trở thành lựa chọn khá cạnh tranh so với TV CRT và Plasma mặc dù chúng vẫn còn khá đắt đỏ. Một TV LCD 32 inch có giá dao động từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy hãng và tính năng. Ở tầm màn hình lớn hơn 50 inch, giá LCD vẫn còn khá “chảnh” dù khoảng cách với Plasma đang ngày càng thu hẹp.

Công nghệ LCD có độ tương phản thấp hơn Plasma do đó cho màu đen và màu xám không sâu và chi tiết bằng. Hơn nữa vì thời gian đáp ứng chậm hơn nên nó vẫn còn hiện tượng nhòe hình khi xem các nội dung chuyển động nhanh như thể thao và phim hành động. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, TV LCD đã được cải thiện đáng kể về khả năng này nhất là ở những dòng sản phẩm cao cấp có tốc độ refresh lên tới 100/120 Hz, gấp đôi thông thường (50/60 Hz).

LCD cũng bị phàn nàn là dày hơn nhiều inch so với TV Plasma và góc nhìn hẹp hơn. Màu sắc và hình ảnh trên TV LCD thường bị thay đổi theo góc nhìn giảm dần ở các góc hẹp.  Tuy nhiên, công nghệ này có lợi thế phân giải cao, không mắc bệnh cháy hình và thích nghi xem trong các phòng sáng đèn. Hơn nữa, TV màn hình tinh thể lỏng chạy mát hơn và cần ít quạt làm mát nên chạy êm ả tuyệt đối so với Plasma.

Tóm lại, một TV LCD là lựa chọn lý tưởng cho những căn phòng ngập ánh sáng tự nhiên, hay những nơi đặt TV Plasma là quá lớn hoặc muốn luân phiên hai công dụng vừa làm TV vừa làm màn hình vi tính.

Nguồn: Theo Giadinh.net