Thị trường điện lạnh hè 2009: Sản phẩm tiết kiệm điện “lên ngôi”


10/06/2009 10:50:00

Cứ tưởng thị trường điện lạnh năm nay sẽ “đìu hiu” do chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tuy nhiên, mấy ngày gần đây thị trường điện lạnh đã thực sự sôi động. Thống kê tại Siêu thị điện máy Pico Plaza cho biết, trung bình mỗi ngày siêu thị tiêu thụ khoảng 100 chiếc quạt điện và 200 chiếc điều hoà ra thị trường, kỷ lục nhất là ngày 9/6 bán được 700 chiếc.

So với năm trước, mẫu mã, kiểu dáng và giá cả các sản phẩm điện lạnh năm nay hầu như vẫn không có nhiều sự thay đổi ngoài việc xuất hiện thêm một số sản phẩm tiết kiệm điện. Cụ thể, với mặt hàng điều hoà giá cả vẫn dao động từ 5-12 triệu đồng/chiếc. Ngoài các thương hiệu lớn như: LG, Panasonic,… có giá đắt hơn một chút thì người tiêu dùng vẫn có thể tìm mua những loại sản phẩm rẻ hơn mang nhãn hiệu: Haier, Midea,…

Theo như nhận định của chị Vân Anh - Phụ trách PR của Siêu thị điện máy Pico Plaza: Điểm mới hơn của các dòng sản phẩm điện lạnh năm nay là có sự xuất hiện của dòng sản phẩm tiết kiệm điện, dòng sản phẩm này trung bình sẽ đắt hơn các sản phẩm thường khoảng 2 triệu đồng/chiếc (đối với điều hoà) và phần lớn được những người có tiền ưa chuộng hơn, tuy nhiên nếu tính số lượng bán ra thì có lẽ vẫn ít hơn so với những sản phẩm thông thường, có thể do người tiêu dùng ngoài quan tâm đến chất lượng và ưu điểm tiết kiệm điện còn rất quan tâm đến túi tiền của mình, nhất là trong thời buổi kinh tế suy thoái. Song, theo chị Vân Anh, nếu tính về lâu dài thì việc lựa chọn dòng sản phẩm tiết kiệm điện này sẽ “kinh tế” hơn, bởi chúng sẽ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng, nhất là trong thời buổi giá điện tăng cao.

Bên cạnh mặt hàng điều hoà thì các mặt hàng quạt điện cũng đang nhận được sự “ưu tiên” mua sắm của khách hàng để kịp phục vụ cho thời tiết nắng nóng. Theo nhận định của các siêu thị điện máy, mặt hàng quạt điện năm nay ngoài có thêm những sản phẩm tiết kiệm điện và vài tính năng ưu việt hơn còn có một số sự thay đổi về kiểu dáng, mẫu mã, tuy nhiên, giá cả thì không có sự tăng lên nhiều so với năm ngoái, vẫn chỉ dao động trong khoảng 200.000-700.000 đ/chiếc với quạt thường. Tuy nhiên, tại thị trường miền Nam đã có thêm những loại quạt đa năng có giá cao hơn hẳn như quạt đứng Fujiyama model 2009, giá 2,5 triệu đồng/chiếc, đây là dòng mới nhất với lồng quạt cảm ứng rất an toàn cho trẻ em, khi trẻ vô tình chạm vào, cánh quạt sẽ tự động ngừng quay trong vòng 30 giây để tránh làm tổn thương cho bé. Bên cạnh đó, các loại quạt tháp hiệu Tifa, Asia có chức năng làm sạch không khí hiện cũng đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng.

Ngoài các sản phẩm như điều hoà, quạt điện,… thì nỗi lo thiếu điện trong mùa hè vẫn kéo người tiêu dùng quay trở lại với những sản phẩm quạt sạc điện, quạt tích điện,… nhất là với các gia đình có con nhỏ. Với mức giá trung bình từ 350.000-600.000đ/chiếc khách hàng có thể mua các sản phẩm quạt tích điện có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu: Lifan, Citizen,…có thể tích điện được 3-5 giờ. Bên cạnh đó, tại nhiều siêu thị cùng bày bán thêm các sản phẩm đèn sạc bằng năng lượng mặt trời bóng compact nhỏ giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn và tiết kiệm tới 50% điện năng so với sản phẩm cùng loại.

Tuy nhiên, theo nhận xét của một số người tiêu dùng đã từng sử dụng sản phẩm quạt tích điện của Trung Quốc cho biết, mặc dù giá cả phải chăng nhưng chất lượng các dòng sản phẩm này thường không ổn định và không có bảo hành nên rất dễ hỏng hóc, ngược lại các sản phẩm do các công ty trong nước sản xuất thì chất lượng ổn định hơn và có bảo hành nhưng giá thì lại hơi cao nên người tiêu dùng vẫn băn khoăn khi lựa chọn.

Nguồn: Pico.vn