Tương lai của thế giới phẳng trong tay... người cao tuổi


22/05/2009 11:57:00

 Theo giáo sư Vicki Hanson thuộc Trường đại học Dundee (Scotland), người cao tuổi đang chiếm một tỉ lệ lớn trong việc sử dụng Internet và tỉ lệ này không ngừng gia tăng. Nhận định này dựa vào kết quả thống kê do Viện nghiên cứu Pew của Mỹ tiến hành.

 

Theo đó, có 45% người Mỹ từ 70 - 75 tuổi sử dụng Internet trong năm ngoái, so với chỉ có 26% trong ba năm trước đó. Số người sử dụng Internet ở tuổi từ 76 trở lên đã tăng từ 17% (năm 2005) lên 27% (năm 2008). Nhà nghiên cứu Andrew Arch cho biết số người cao tuổi tại Anh đến với thế giới phẳng cũng có khuynh hướng tăng tương tự.

Các chuyên viên khẳng định người cao tuổi sử dụng mạng để liên lạc, cập nhật thông tin, mua sắm, quản lý tài khoản ngân hàng... như mọi đối tượng sử dụng mạng khác. Trong đó, gửi và nhận thư điện tử là hoạt động được người từ 64 tuổi trở lên sử dụng nhiều nhất. Ngược lại, người truy cập mạng cao tuổi ít sính chuyện mua sắm trên mạng và tỉ lệ người cao tuổi sử dụng các địa chỉ và công cụ mạng xã hội còn thấp so với giới trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên viên đều nhất trí cho rằng tỉ lệ người truy cập mạng trên 60 tuổi trên thế giới sẽ tăng dần trong những năm tới và sẽ đạt mức độ "bùng nổ" ở lứa tuổi bắt đầu về hưu. Nhưng người cao tuổi thường có những vấn đề sinh lý có thể là rào cản trong bước đường đến với thế giới phẳng của họ như kém thị lực, đau khớp hay khó khăn trong thao tác. Vì vậy, nhà nghiên cứu Arch cho rằng các website có thể đón đầu cho việc tiếp nhận lượng người truy cập cao tuổi bằng việc gia tăng kích cỡ ký tự, tăng độ tương phản...

Theo Công ty nghiên cứu thị trường comScore, hiện tại số người truy cập mạng đã vượt quá 1 tỉ người.

(Theo Technaute)

Nguồn: